Phát huy vai trò của hệ thống kiểm nghiệm nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ hai - 24/12/2018 23:02
Theo một đánh giá của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) được đưa ra tại hội nghị khoa học Kiểm nghiệm thực phẩm năm 2018 do Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức vừa qua, kiểm nghiệm thực phẩm là bằng chứng khoa học trong việc kiểm soát, quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm (ATTP) và là công cụ quan trọng đối với công tác hậu kiểm.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, ATTP là một trong những lĩnh vực hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Thực phẩm đa dạng về chủng loại lưu thông trên thị trường, nhiều sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực quản lý thực phẩm, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về ATTP. Trong đó, hoạt động kiểm nghiệm đóng vai trò hết sức quan trọng trong quản lý chất lượng về ATTP.
 
Mặt khác, đổi mới công tác quản lý ATTP, giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm thì hoạt động kiểm nghiệm ATTP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, theo Nghị định 15/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì các sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp hơn 90% là tự công bố. Tuy nhiên, tự công bố không có nghĩa là thích công bố như thế nào cũng được, mà các hàm lượng, chỉ tiêu, giới hạn an toàn phải bảo đảm dưới hoặc tối đa bằng mức quy định của Bộ Y tế. Để tự công bố, phải đi kèm một phiếu kiểm nghiệm kết quả sản phẩm.
 
“Từ kết quả tự công bố đó, cơ quan quản lý nhà nước về ATTP sẽ tiến hành hậu kiểm, tức là lấy mẫu sản phẩm lưu thông trên thị trường để phân tích xem kết quả, bản công bố đó có bảo đảm đúng quy định, an toàn cho người sử dụng hay không. Việc hậu kiểm này phụ thuộc nhiều vào kết quả của các phương pháp kiểm nghiệm. Nếu kết quả kiểm nghiệm chính xác sẽ giúp cho cơ quan quản lý nhà nước đưa ra quyết định xử lý vi phạm chính xác và ngược lại” - Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.
 
Còn theo Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho biết, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam hiện nay đã nâng cấp hiện đại ngang tầm thế giới. Điều này cho phép phát hiện cả những chất chưa biết, hoặc định danh chính xác nguyên nhân các vụ ngộ độc. Với một số thiết bị hiện đại có thể định danh chính xác vi sinh vật ô nhiễm trong thực phẩm. Qua đó giúp ngăn ngừa tốt hơn nguy cơ gây ra ngộ độc, mà trước đây để muốn biết chính xác phải gửi mẫu ra nước ngoài. Cùng với việc cơ quan chuyên ngành nhà nước đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm thì có những phòng kiểm nghiệm tư nhân cũng rất hiện đại, nếu có chất nào đó nằm ngoài ngân hàng chất chuẩn của kiểm nghiệm nhà nước, có thể gửi sang phòng kiểm nghiệm tư nhân, thậm chí có thể liên kết với phòng kiểm nghiệm quốc tế.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết thêm, hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua được chú trọng đầu tư từ tuyến trung ương đến địa phương. Các mẫu xét nghiệm, kiểm nghiệm về ATTP ngày càng có xu hướng tăng cao do đẩy mạnh công tác hậu kiểm. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã thực hiện kiểm nghiệm hơn 40 nghìn mẫu các loại và thường số mẫu kiểm nghiệm năm sau cao gấp đôi năm trước.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây