Phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm

Thứ năm - 16/02/2017 10:46
Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề của Quốc hội khóa XIV, ngày 15/2/2017, đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương về việc thực hiện chính sách pháp luật ATTP giai đoạn 2011 – 2016. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển –Trưởng đoàn giám sát đã chủ trì buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã nghe trình bày báo cáo và thảo luận về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 – 2016, những yêu cầu đặt ra với công tác quản lý ATTP trong tình hình mới và đề xuất những kiến nghị, giải pháp.
 
 “Nóng” vấn đề an toàn thực phẩm
 
Báo cáo thống kê của Bộ Y tế tại buổi làm việc cho thấy, kết quả khảo sát liên tục từ năm 2011 – 2016 tình hình ngộ độc thực phẩm đang là thách thức lớn trong công tác đảm bảo an sinh và ổn định đời sống xã hội.  Trong 5 năm, toàn quốc đã ghi nhận hơn 1.000 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 30.000 người mắc, trong đó có 164 người chết. Tính trung bình có gần 170 vụ  với hơn 5.000 người mắc và gần 30 người chết do ngộ độc thực phẩm mỗi năm.
 
Linh16 2 17DSC 0219
Bếp ăn tập thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
 
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm được chỉ rõ ở các khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể vẫn còn rất cao. Thêm vào đó là tình trạng sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, sử dụng phụ gia trong chế biến ngày càng phức tạp. Phần lớn thực phẩm tươi sống chưa có nhãn mác, dấu hiệu nhận diện và thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Trong giai đoạn 2011 - 2016, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu do vi sinh vật chiếm 40,2%, do độc tố tự nhiên chiếm 27,9%, do hóa chất chiếm 4,3%...
 
Trong khi vấn nạn về thực phẩm bẩn diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý. Khó khăn được báo cáo với đoàn giám sát, các bộ cho rằng, thực tế ngân sách hạn hẹp khiến hoạt động quản lý nhà nước thời gian qua giảm hẳn tính hiệu quả, hiệu lực trong thực thi công vụ. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, giai đoạn 2011 - 2016, bộ được cấp 192.370 triệu đồng, nguồn thu được để lại phục vụ trực tiếp cho quản lý ATTP gồm phí, lệ phí là 959.143 triệu đồng. Nhưng từng đó chỉ bằng 30% kế hoạch đề xuất và đây là khó khăn lớn để bảo đảm hiệu quả quản lý ATTP.
 
Tương tự đối với Bộ Công thương, trong giai đoạn 2011 - 2016, số kinh phí được cấp chỉ bằng 20% (101 tỷ đồng) so với số được phê duyệt cho Chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP. Kinh phí trên khi phân về các địa phương và Cục Quản lý thị trường để thực hiện nhiệm vụ trở nên quá nhỏ bé làm cho kết quả tổ chức thực hiện ít nhiều bị ảnh hưởng.
 
Trên cương vị là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối, Bộ Y tế đánh giá, dù đã được quan tâm nhưng đầu tư kinh phí cho công tác quản lý ATTP ở Việt Nam còn rất thấp. So sánh với Thái Lan, giai đoạn 2001 - 2005 chúng ta chỉ bằng 1/25; còn so với Trung Quốc giai đoạn 2011 - 2015, bình quân đầu người Việt Nam chỉ đạt khoảng 2.800 đồng/người/năm, trong khi tại Bắc Kinh mỗi năm thành phố này chi tới 100.000 đồng/người.
 
Gắn trách nhiệm của người đứng đầu
 
Theo báo cáo của các bộ, trong giai đoạn 2011 - 2016 cả nước có 153.493 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP được thành lập và hoạt động đã thanh tra, kiểm tra tổng số hơn 3.300 cơ sở sản xuất thực phẩm như bánh mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, nước uống đóng chai, sản phẩm chế biến từ thịt, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, sữa các loại... Số cơ sở vi phạm được phát hiện là 678.755 cơ sở, chiếm 20,3% với tổng số tiền phạt trên 133. 905 tỷ đồng.
 
Linh16 2 17DSC 0197
Người nông dân thực hiện trồng rau theo tiêu chuẩn rau an toàn.
 
Các nội dung vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trính thanh tra, kiểm tra chủ yếu là vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, vi phạm về trang thiết bị, dụng cụ, vi phạm về con người, vi phạm về việc ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ...
 
Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực trong công tác thanh tra, kiểm tra, ở nhiều địa phương tỷ lệ xử lý còn thấp, kỷ cương, kỷ luật còn chưa nghiêm, vẫn còn sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các ngành có liên quan. Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật ở nhiều địa phương còn hình thức, dàn trải, chưa đạt yêu cầu, chưa công khai và chưa xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm cũng như chưa tạo được động lực khuyến khích các cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn.
 
Từ thực trạng đó, đại diện các bộ đề nghị, cùng với thanh tra, kiểm tra quyết liệt, cần tăng chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm ATTP. Liên quan đến trách nhiệm của địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ví dụ nơi sản xuất rượu giả, thực phẩm bẩn thì chắc chắn công an xã, trưởng thôn phải biết. Theo Bộ trưởng, gần đây thanh kiểm tra rất quyết liệt nhưng do xử phạt chưa nghiêm minh, còn nể nang tránh né, nên xử lý chưa được rốt ráo. Bộ trưởng đề xuất, sắp tới nên làm rõ vai trò của lực lượng công an viên bán chuyên trách bám sát khu vực, tổ trưởng khu vực dân phố vào trong giám sát và phát hiện vi phạm. Giải pháp lâu dài là việc quản lý ATTP phải thực hiện theo nguyên tắc kiểm soát toàn bộ quá trình “từ trang trại đến bàn ăn”; kiểm soát chặt chẽ những công đoạn có nguy cơ cao trong toàn bộ quy trình sản xuất và cung ứng.
 
Lắng nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc về tình hình thực thi chính sách, pháp luật quản lý ATTP, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đánh giá cao sự nỗ lực phối hợp giữa các bộ, đặc biệt lãnh đạo các bộ đã trực tiếp tham gia các tổ công tác đi khảo sát tình hình thực tế. Sự nỗ lực chung đó góp phần vào công tác tổ chức sản xuất bảo đảm ATTP được nâng cao, lượng nông sản được xuất khẩu ra nước ngoài ngày càng tăng và có những bước tiến bộ nhất định.
 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội đặt ra yêu cầu phải nhìn thẳng, đánh giá đúng thực trạng. Hiện tình trạng mất VSATTP đang trở thành vấn đề rất lớn, gây bức xúc, lo lắng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân. Việc tổ chức thực hiện các chiến lược quốc gia và quy hoạch tổng thể về ATTP vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và có chế tài xử lý mạnh hơn đối với các hành vi vi phạm. Có như vậy mới tạo ra nguồn thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các bộ cũng cần đưa ra giải pháp cụ thể, sát thực hơn. Ngoài ra, phải nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu, có như vậy mới thực hiện được tốt hơn chính sách quản lý ATTP trong thời gian tới.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay7,653
  • Tháng hiện tại168,176
  • Tổng lượt truy cập3,171,565
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây