Phát triển mô hình chợ đầu mối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 24/08/2018 15:40
Những năm qua, chợ đầu mối đã và đang phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến hết năm 2017, cả nước có 8.539 chợ, trong đó có 83 chợ đầu mối, chiếm 0,97% tổng số chợ của cả nước. Tốc độ phát triển chợ đầu mối bình quân giai đoạn 2010 - 2017 đạt 4,5% (theo thống kê năm 2010 có 63 chợ đầu mối).
Chợ đầu mối là kênh tiêu thụ hiệu quả để kết nối sản xuất với phân phối và người tiêu dùng, chủ yếu thu hút, tập trung lượng hàng hóa lớn tiếp tục phân phối tới các chợ dân sinh và các kênh lưu thông khác. Bởi vậy, chợ đầu mối có vai trò đặc biệt quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất tập trung và tiêu thụ hàng hóa, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các cơ sở, doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều khó khăn trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối.
 
Thách thức lớn đối với chợ đầu mối đó là việc sử dụng các đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như: thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, nhập khẩu bất hợp pháp. Nhưng thách thức lớn hơn là thay đổi việc sản xuất của một số lượng lớn các nhà sản xuất nhỏ.
 
Đa số các chợ đầu mối vẫn áp dụng phương thức giao dịch truyền thống (giao ngay) là chủ yếu, mua bán qua hợp đồng còn ít, không có chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chủ yếu các thương mại gom hàng từ các hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ hoặc trang trại. Các dịch vụ hỗ trợ mua bán (ngân hàng; bảo hiểm; phân loại, bao gói, bảo quản hàng hoá nông sản…) hầu như chưa được tổ chức và cung ứng tại các chợ, kể cả những chợ đầu mối nông sản quy mô lớn dù hoàn toàn có khả năng triển khai.
 
Ở nhiều nơi, các loại hàng hóa là rau, củ, quả phần lớn được người dân từ các tỉnh chở trực tiếp đến bán tại các chợ, trong khi nguồn hàng thì chưa được kiểm soát chặt chẽ về mặt an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó, do còn hạn chế trong công tác khai thác thị trường, quảng bá sản phẩm nên hàng hóa tại chợ đầu mối chưa cung cấp được cho các siêu thị.
 
Trong điều kiện mở cửa thị trường, hội nhập kinh tế, chợ đầu mối hiện nay không những phải chú trọng phát triển về mặt số lượng, mà đặc biệt cần chú trọng về mặt chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh mới. Bên cạnh việc mở rộng quy mô, chợ đầu mối cần chú trọng tổ chức hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tăng cường các dịch vụ phụ trợ, các khu chức năng.
Để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm chợ đầu mối, cần tăng cường phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết người sản xuất với các chuỗi bán lẻ lớn; đảm bảo cân đối cung cầu, có thể truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi. Đồng thời, tăng cường quản lý thị trường, kiểm soát giá thành và giá bán các sản phẩm nông sản, giảm chi phí trung gian. 
 
Để đảm bảo thực phẩm an toàn, ngoài việc kiểm tra hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, giấy kiểm dịch, cần lấy mẫu kiểm tra định lượng một số loại rau củ, trái cây có nguy cơ cao.
 
Hàng tháng, Chi cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành lấy mẫu đột xuất, bất kỳ của các đơn vị kinh doanh rau củ đem đi kiểm định. Mục đích là khuyến cáo hộ kinh doanh khi nhập hàng phải nắm rõ nguồn gốc, nếu phát hiện mẫu rau bất kỳ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao thì tiểu thương phải cung cấp được địa chỉ lấy rau. Nếu không, tiểu thương sẽ là người chịu trách nhiệm về lô hàng của mình.
 
Công tác giám sát và thực thi chặt chẽ tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm để đưa hàng hóa ra thị trường thông qua các chợ đầu mối và cải thiện tình hình vệ sinh môi trường tại các chợ sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quản lý và phát triển chợ đầu mối của Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh khoa học công nghệ thế giới không ngừng chuyển mình mỗi ngày, cần ứng dụng công nghệ hiện đại trong các phương thức truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm từ đầu tới cuối chuỗi cung ứng, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tiêu dùng.
 
Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi khép kín để dễ truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm từ khâu con giống, thức ăn chăn nuôi đến thành phẩm. Trước mắt phải hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ nói không với chất cấm. 
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay7,994
  • Tháng hiện tại217,212
  • Tổng lượt truy cập6,655,656
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây