Phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn

Thứ bảy - 22/12/2018 04:22
Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Chất lượng Nông sản (Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, đến hết tháng 11/2018 có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn với 1.096 chuỗi, 1.426 sản phẩm và 3.174 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi.
Mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đã được triển khai xây dựng thí điểm, thử nghiệm từ năm 2013, đến năm 2016 đã đánh giá hiệu quả, tác động và phát triển nhân rộng đồng bộ trên phạm vi cả nước.
 
Ông Thuận cho rằng, việc phát triển và xác nhận chuỗi rất có ý nghĩa đối với các tác nhân tham gia chuỗi và người tiêu dùng. Việc kiểm soát an toàn thực phẩm được thực hiện hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung ứng; chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng lựa chọn được nông sản thực phẩm an toàn. Ngoài ra, sản phẩm có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc; giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với nông sản Việt. Bên cạnh đó, sản xuất theo chuỗi còn gia tăng sự gắn kết và hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các tác nhân tham gia chuỗi, đồng thời thúc đẩy áp dụng quy trình sản xuất kinh doanh, hệ thống tiên tiến bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (GAP, GMP, HACCP) và hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ hiện đại.
 
Việc xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất theo chuỗi còn giúp cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm theo quy định trong Luật An toàn thực phẩm. Triển khai mô hình kiểm soát theo chuỗi là xây dựng mối liên kết sản xuất kinh doanh tập thể, chia sẻ rủi ro và trách nhiệm cho người dân, doanh nghiệp trong sản xuất thực phẩm, cùng nhau thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm.
 
Việc xây dựng và phát triển chuỗi an toàn thực phẩm với lộ trình phù hợp sẽ tạo ra một hệ thống quản lý đủ mạnh, có hiệu lực, tác động rõ ràng và toàn diện tới việc cải thiện an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe của chính mình và cho cả cộng đồng.
 
Tuy nhiên, quá trình triển khai mô hình ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Theo ông Thuận, nguyên nhân là do công tác kết nối các khâu của chuỗi (giữa cơ sở sản xuất với cơ sở kinh doanh) còn lỏng lẻo, chưa ký kết được các hợp đồng ổn định lâu dài, chưa có kế hoạch, chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp. Cơ chế chính sách trong việc xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn chưa rõ ràng và cụ thể. Lợi nhuận được phân phối không công bằng giữa các tác nhân trong chuỗi, người kinh doanh nhận được nhiều lợi nhuận hơn so với những người khác. Kinh phí đầu tư phát triển sản xuất rau, quả, thịt, cá an toàn còn ít, khó mở rộng và duy trì mô hình sản xuất các chuỗi sản phẩm an toàn.  Sản phẩm chuỗi được xác nhận còn ít, bao bì, nhãn mác, thông tin truy xuất chưa đủ đẹp, việc quảng bá sản phẩm chuỗi chưa thường xuyên, liên tục.
 
Xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn từ trang trại đến bàn ăn là giải pháp mang tính đột phá và bền vững nhằm quản lý tốt chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, để đạt được mục tiêu đến năm 2020 mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có ít nhất 50% sản lượng nông lâm thủy sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao, đang có nhiều bức xúc về an toàn thực phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, theo ông Thuận, cần xây dựng và áp dụng chương trình thực hành sản xuất tốt, truy xuất nguồn gốc và phù hợp với thực tế của địa phương. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, đào tạo kiến thức an toàn thực phẩm cho người tham gia sản xuất; tạo mối liên kết theo liên kết ngang (thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác) theo chiều dọc (hợp đồng về sản lượng, chất lượng, giá cả, ...). Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm chuỗi; tạo cơ chế chính sách về giá: giá bán sản phẩm của các cơ sở tham gia chuỗi cần được nâng lên theo mức hợp lý nhằm đảm bảo lợi ích của các thành phần tham gia chuỗi... Vận động các đối tượng doanh nghiệp, tổ hợp tác, trang trại liên kết chủ động liên kết, hỗ trợ các tác nhân còn lại. Hỗ trợ một phần kinh phí cho các cơ sở tham gia chuỗi như triển khai áp dụng, chứng nhận sản phẩm, tem nhãn nhận diện, hướng dẫn kỹ thuật...
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay6,279
  • Tháng hiện tại158,097
  • Tổng lượt truy cập6,286,995
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây