Phòng chống ngộ độc thực phẩm

Thứ sáu - 28/09/2018 08:35
Những năm gần đây mặt hàng lương thực, thực phẩm rất phong phú, nhiều về số lượng về chủng loại, rất thuận tiện và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Song việc sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật để diệt sâu bọ kích thích tăng trưởng, sử dụng phẩm màu công nghiệp để chế biến bảo quản thực phẩm gây nên những vụ ngộ độc thức ăn đã và đang là vấn đề bức xúc. Tác hại của ngộ độc vô cùng lớn nó đe doạ trực tiếp đến tính mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ trước mắt và lâu dài.
Những biểu hiện lâm sàng khi bị ngộ độc và cách phòng chống ngộ độc thực phẩm
 
Ngộ độc thức ăn do hóa chất bảo vệ thực vật: Nhóm hóa chất bảo vệ thực vật thường gây tác dụng ngộ độc lên hệ thần kinh    bệnh nhân ngộ độc rất nhanh ngay sau khi ăn có cảm giác đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thân nhiệt hạ, mạch nhanh...
 
Ngộ độc do thức ăn nhuộm phẩm công nghiệp, bị biến chất. Người bị ngộ độc có cảm giác đau đầu, nôn mửa, chóng mặt, ỉa chảy, đau bụng. Trường hợp ngộ độc nặng nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
 
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm:
 
Đối với sản xuất: Triệt để tôn trọng nồng độ sử dụng và thời gian cách ly quy định đối với từng loại háo chất bảo vệ thực vật trên từng loại rau quả. Không vì lợi nhuận ngay sau khi phun thuốc thấy quả xanh mập, thời gian cách ly an toàn chưa đủ đã thu hoạch bán ngay.
 
Khi chọn mua thịt: khi mua cần chọn các loại thịt tươi không bị khô, không có mùi vị lạ, có màu hồng tươi, thịt có độ dính mềm mỡ có màu trắng trên mặt da không có các nốt chấm đỏ, không bị những mảng bầm tím tụ máu. Khi lấy tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng khi bỏ ngón tay ra không để lại dấu vết, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.
 
Khi chọn các loại cá và hải sản: tốt nhất là mua cá đang bơi, cá tươi thường thân cá co cứng khi để cá trên bàn tay thân cá thẳng xuống, mắt cá trong suốt, mang màu đỏ tươi không có nhớt và có mùi hôi, vây tươi óng dính chặt vào thân, bụng không phình ra, thịt rắn chắc, đàn hồi, không bị ươn, hôi.
 
Khi chọn các loại đồ hộp thực phẩm bao gói sẵn: khi mua các loại đồ hộp phải ghi đầy đủ các nội dung sau: tên thực phẩm thành phần, định lượng, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất thực phẩm, thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản. Đồ hộp không bị thủng, không méo mó. Đặc biệt không mua các hộp bị phồng cứng.
 
Khi chọn mua các loại đồ khô: không mua các loại lương thực, thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu lạc vỡ có thể chứa các vi nấm rất nguy hiểm.
 
Các loại rau quả khi mua về cần ngâm nước nhiều muối và rửa sạch, đặc biệt là các loại rau quả, súp lơ, xà lách, cải xanh và các loại đậu quả. Đối với các loại quả có vỏ cứng phải rửa sạch rồi mới cắt gọt vỏ.
 
Đối với loại thực phẩm có bao gói sẵn  phải xem kỹ hạn sử dụng, có địa chỉ cụ thể.
 
Bảo quản tốt thực phẩm. Không sử dụng thức ăn ôi, thiu, biến chất, hết hạn sử dụng.
 
Mỗi người tiêu dùng cần thực hiện tốt 10 lời khuyên về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ có ngộ độc phải báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất và giữ lại thức ăn nghi ngờ.
 
 
10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm
          1. Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
          2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, đảm bảo nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 700C.
          3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xongvì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
          4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín, muốn giữ được thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ cần phải giữ liên tục trong 600C hoặc lạnh dưới 100C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
          5. Nấu lại thức ăn thật kỹ, các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun lại kỹ.
          6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiép xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn như dùng chung dao thớt để chế biến thực phẩm sống và chín.
          7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
          8. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát cần được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
          9. Che đậy thực phẩm tránh công trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn....đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần sau.
          10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi vị lạ. Trước khi làm đá hãy đun sôi. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước nấu cho trẻ em.
 
 
 
ThS. BS. Lâm Ngọc Tân

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay4,354
  • Tháng hiện tại246,161
  • Tổng lượt truy cập4,213,646
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây