Phòng chống ngộ độc thực phẩm do hóa chất bảo vệ thực vật

Thứ hai - 15/07/2019 17:12
Trong những năm gần đây tình trạng lạm dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật cũng như các thuốc kích thích tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều gia đình cũng như của toàn xã hội.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng, người sản xuất và tiêu dùng cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đối với người sản xuất:

- Chỉ sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng có nguồn gốc rõ ràng và trong danh mục cho phép.

- Thời gian thu hoạch sản phẩm sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng phải tuân thủ theo đúng quy định.

- Không được sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng không rõ nguồn gốc và không nằm trong danh mục cho phép.

- Không được thu hoạch các sản phẩm không đảm bảo thời gian sau khi sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.

- Trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và bảo quản phải thực hiện đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Đối với người tiêu dùng:

2.1. Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc


- Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác).

- Nên chọn những sản phẩm rau, củ, quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

- Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín. Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát, không có màu sắc và to mập bất thường.

2.2. Lựa chọn rau theo mùa vụ

- Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít.

3. Rửa rau, củ, quả:

- Đầu tiên nhặt lá vàng úa, lá sâu, cắt rễ, rửa sạch đất, cát, bùn dính. Sau đó nên ngâm kỹ rau quả trong nước muối pha loãng (1 muỗng cà phê muối cho chậu khoảng 10 lít nước), hoặc nước pha ít thuốc tím, nước rửa rau quả... khoảng 20 - 30 phút. Tiếp tục nhiều lần đến khi nước trong.

- Đối với các loại rau có bẹ như cải, cải thảo... nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá sau đó ngâm trong nước muối pha loãng từ 20-30 phút. Sau đó rửa kỹ từng lá, nhất là ở các kẽ lá cho thật sạch dưới vòi nước chảy ít nhất 3 lần trước khi đưa vào chế biến tiếp. Các nhánh rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng bó nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước chảy.

- Trái cây khi mua về không nên ăn liền mà hãy rửa sạch từng trái rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Nếu các loại trái cây ăn ngay, cần phải ngâm kỹ trong nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch.

- Các loại củ nên rửa sạch trước khi ngâm với nước muối pha loãng, sau đó gọt vỏ và rửa lại lần nữa.

Nguyễn Thị Thu Hương
(TTYT huyện Mỹ Đức)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây