Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Thứ bảy - 13/04/2019 13:26
Mùa hè, thời tiết nóng và ẩm tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong các loại đồ ăn, nước uống. Ngoài ra, việc sơ chế thực phẩm, vệ sinh dụng cụ, điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo cũng là nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Biểu hiện khi bị ngộ độc thực phẩm
 
Ngộ độc thực phẩm có thể biểu hiện ngay sau khi ăn, uống từ vài phút đến vài giờ, thậm chí trong vòng 24 giờ sau khi ăn. Với một số triệu chứng: buồn nôn, nôn, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, suy hô hấp, khó thở.…
 
Cũng có trường hợp ngộ độc thực phẩm không có biểu hiện rõ ràng, không phát tác ngay sau khi ăn, uống. Với trường hợp này các chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, về lâu dài có thể dẫn tới ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.
 
Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm
 
Trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nhẹ, người bệnh thường khỏi trong vòng 48 giờ mà không cần nhập viện điều trị. Người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp sau:
 
- Kích thích cho bệnh nhân nôn càng nhiều càng tốt để tống hết thức ăn nhiễm độc ra ngoài cơ thể.
 
- Để bệnh nhân nằm nghỉ và theo dõi tình trạng mất nước do nôn mửa, tiêu chảy. Nên uống nhiều nước, uống từng ngụm nhỏ hoặc bù nước cho cơ thể bằng chất điện giải như oresol.
 
- Không sử dụng đồ uống có cồn, gas hoặc cafein. Nên ăn đồ ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo trắng, ruột  bánh mì… Tránh ăn các chất béo, khó tiêu.
 
Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây, hãy đến cơ sở y tế khám và điều trị:
 
- Nôn nhiều lần trong ngày và không kiểm soát được tình trạng nôn.

- Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu.

- Đi ngoài phân lỏng hơn 3 lần/ngày.

- Đau bụng quặn từng cơn.

- Sốt trên 380C.

- Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của mất nước như: khát nước, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, mệt mỏi nghiêm trọng, chóng mặt hoặc hoa mắt.

- Xuất hiện các triệu chứng thần kinh: nhìn mờ, yếu cơ, cảm giác kiến bò, tê bì ở tay, chân.
 
Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm
 
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Lựa chọn những thực phẩm còn tươi, không bị dập nát, thay đổi màu sắc, có mùi lạ…. Nên sử dụng các loại thịt đã qua kiểm dịch, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và an toàn.

- Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.

- Không để lẫn thực phẩm với các chất độc hại.

- Rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

- Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín để tránh các loài côn trùng, loài gặm nhấm… bởi chúng thường mang các vi sinh vật gây bệnh.

- Các thức ăn thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh.

- Thức ăn trong tủ lạnh cần được bảo quản trong hộp kín hoặc bọc màng ni lông để tránh mùi, tránh nhiễm khuẩn sang những loại thức ăn khác.

- Dụng cụ ăn uống, chế biến cần phải rửa sạch sẽ và để ở nơi khô ráo.

- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.

- Hàng tuần nên kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh, cần loại bỏ các thực phẩm có dấu hiệu: nấm mốc, ôi thiu,…

- Giữ bếp, khu vực chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
 
Nguyễn Thế Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây