Phòng ngừa ngộ độc nấm

Thứ tư - 31/10/2018 02:09
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc nấm. Gần đây nhất, trong tháng 9 vừa qua, trung tâm đã tiếp nhận 3 người trong cùng một gia đình tại Hà Giang nhập viện và tử vong ngay sau đó do ăn phải nấm độc.
Thống kê của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trên thế giới hiện nay có trên 10.000 loài nấm đã được xác định danh tính, trong đó có hàng trăm loại nấm độc. Những loại nấm có đủ mũ, phiến, cuống, vòng cuống và bao gốc hầu hết là nấm độc. Tuy nhiên, một bộ phận người dân, đặc biệt là bà con tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên vẫn giữ thói quen đi rừng và hái nấm tự nhiên về ăn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
 
TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay cả các bác sĩ cũng rất khó có thể phân biệt được đâu là nấm độc và đâu là nấm không có độc. Lý do bởi nấm độc cũng có nón, thân, rễ giống như nấm không độc. Thậm chí có một số loại nấm độc có hình dáng trông rất đẹp và rất ngon. Việc người dân cho rằng nấm ít màu sắc và bị côn trùng ăn thì có thể ăn được là quan niệm sai lầm và rất nguy hiểm bởi nấm có sâu bọ ăn không chết nhưng vẫn có thể gây độc với người. Hoặc một số người cho gà, chó ăn nấm trước, nếu sau 1 - 2 giờ mà động vật đó không chết hoặc không bị ngộ độc thì đó là nấm không độc, cách này chỉ đúng với một số loài nấm độc tác dụng nhanh và các loài này thường không gây chết người, còn hầu hết nấm gây chết người có tác dụng chậm, từ 12 - 24 giờ sau ăn nấm mới xuất hiện triệu chứng đầu tiên nên không thể nhận biết ngay nấm có độc hay không, với động vật phải sau vài ngày ăn phải nấm độc thì mới chết. Chính vì vậy, rất khó để có thể nhận biết được nấm lành dùng làm thực phẩm và nấm độc, lời khuyên tốt nhất là hãy coi tất cả nấm ở trong rừng là nấm độc và không nên ăn.
 
Biểu hiện khi ăn phải nấm độc, bác sĩ Dũng lưu ý, tuỳ theo loài nấm mà xuất hiện triệu chứng ngay sau khi ăn, trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6 - 40 giờ sau khi ăn, ngộ độc càng muộn thì càng khó chữa. Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện chung như sau: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm giãi; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở. Một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
 
Ngộ độc nấm thường cấp tính với những triệu chứng và tiên lượng bệnh cũng rất khác nhau tùy thuộc vào loại nấm và số lượng nấm ăn vào. Từng loại ngộ độc có thể chứa một hay nhiều hợp chất độc đặc thù so với một số loài khác. Do vậy, một trường hợp ngộ độc do nấm không nhất thiết phải giống với trường hợp ngộ độc do nấm khác trừ khi họ cùng ăn một loại nấm hay các nấm đó có liên hệ với nhau.
 
Theo bác sĩ Dũng, 80% bệnh nhân tử vong nếu đến cấp cứu muộn. Điều đó cho thấy khâu cấp cứu ban đầu các ca ngộ độc nấm rất quan trọng. Trong khi chờ vận chuyển cấp cứu, bằng mọi biện pháp phải loại nhanh chất độc ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn hoặc dùng than hoạt tính có tác dụng làm giảm chất độc. Gây nôn bằng cách móc họng hoặc dùng bàn chải đánh răng thọc sâu vào họng cho buồn nôn, nôn cho đến khi ra nước trong mới thôi. Nếu bệnh nhân tiêu chảy nhiều gây mất nước, phải bù nước bằng cách cho uống dung dịch oresol. Uống 30g than hoạt tính (tương đương 2 thìa canh) với 1 - 2 cốc nước. Trường hợp người bệnh hôn mê, co giật phải cho nằm nghiêng; người bệnh thở yếu, ngừng thở thì hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu tại chỗ; sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.
 
Để chủ động phòng ngừa ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân: tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc; không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.
 
Cục An toàn thực phẩm lưu ý, ngay sau khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn rồi chuyển đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay11,276
  • Tháng hiện tại162,542
  • Tổng lượt truy cập4,459,909
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây