Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong dịp tết

Thứ tư - 04/01/2017 10:34
Một trong những nguy cơ trẻ rất dễ gặp phải trong dịp tết là vấn đề ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm không đơn thuần dừng lại ở các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, nôn, đầy bụng mà còn có thể nguy gây nguy hiểm hơn nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những thực phẩm cần hạn chế cho trẻ ăn trong dịp tết
 
Các món ăn trong ngày tết thường chứa nhiều chất đạm, đường, dầu mỡ với số bữa ăn tăng đáng kể và không có giờ giấc cụ thể sẽ khiến cả người lớn và trẻ nhỏ có thể gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, sự nuông chiều con trong ngày tết có thể làm tăng nguy cơ phá vỡ thực đơn ăn uống hợp lý, làm hỏng nếp sinh hoạt của trẻ.
 
Mứt là món ăn truyền thống mỗi dịp tết về nhưng thành phần dinh dưỡng chủ yếu của mứt lại là chất đường, tinh bột và một ít chất xơ. Để làm đẹp cho mỗi món mứt, các cơ sở sản xuất lại sử dụng thêm hương liệu thực phẩm, chất phụ gia, chất tạo màu. Ngoài ra, không phải loại mứt nào cũng được sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, gia đình cần hạn chế cho trẻ các loại mứt tết.
 
Các loại hạt như hạt bí, hướng dương, hạt điều, đậu phộng, hạt dẻ cười,…. ngoài việc trẻ bé ăn dễ bị ho còn tiềm ẩn nguy cơ gây hóc, sặc.
 
Các loại nước ngọt có gas với nhiều mùi vị trái cây trên thực tế đều được làm từ đường và mùi hương công nghiệp không có lợi cho sức khỏe của trẻ, khiến bé bị đầy bụng, bỏ các bữa chính và tạo thói quen xấu là đòi uống nước ngọt.
 
Các loại thức ăn chế biến sẵn như lạp xường, thịt bò khô, nem chua... sẽ có những đặc tính không đảm bảo vệ sinh, dễ bám khói bụi, là môi trường thuận lợi cho nấm mốc và vi trùng phát triển, gia đình cũng không nên cho trẻ ăn nhiều.
 
 

Linh04 1 17 DSC 0228

 

Giờ chơi bé tập nấu ăn ở trường mầm non.

 
Bảo quản thực phẩm
 
Ngộ độc thực phẩm có thể do nhiều nguyên nhân, không chỉ do nguồn gốc thức ăn không đảm bảo, mà ngay cả trong mỗi gia đình, nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách cũng có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Từ lâu, trong mỗi gia đình Việt, tích trữ thức ăn trong những ngày tết đã trở thành thói quen tuy nhiên do số lượng thực phẩm tích trữ lớn nên rất có thể bị hư hỏng khi để quá lâu.
Các gia đình thường có nhiều thức ăn thừa để lại, bảo quản trong tủ lạnh sau đó, lấy ra cho trẻ ăn lại khiến bé dễ bị ngán. Thậm chí, thức ăn bị ôi thiu hoặc không đun kỹ sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, ngộ độc.
 
Thêm vào đó, việc để chung thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã chế biến trong tủ lạnh mà không bảo quản kỹ có thể gây hỏng thực phẩm.
 
Đảm bảo ăn chín uống sôi
 
Vào mỗi dịp tết, đặc biệt với khí hậu ở khu vực miền Bắc thường nồm, ẩm ướt, đây là nguyên nhân làm tăng khả năng nhiễm cúm với nguồn thực phẩm từ gia cầm. Do vậy, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cần đảm bảo thực hiện ăn chín uống sôi, đặc biệt với thịt gia cầm.
 
Cân bằng dinh dưỡng và không bỏ bữa sáng
 
Các món ăn cổ truyền như bánh chưng, thịt đông chứa hàm lượng tinh bột và chất béo cao gây đầy bụng, khó tiêu, no lâu, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, gia đình cần chú ý cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của trẻ bằng cách bổ sung chất xơ có trong rau xanh, các vitamin trong hoa quả, sữa chua, cho trẻ uống nhiều nước để giúp bé dễ hấp thu, tiêu hóa và chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường sức đề kháng. Hơn nữa đây là những thực phẩm có thể dễ dàng bảo quản hoặc mang theo cho bé khi đi chơi.
 
Bên cạnh đó, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp đảm bảo nặng lượng hoạt động cho cơ thể. Do đó, các gia đình không nên bỏ qua bữa ăn quan trọng này, đặc biệt là với con trẻ.
 
Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn
 
Trẻ bị ngộ độc thức ăn thường biểu hiện rối loạn tiêu hóa sau khi ăn từ 1 giờ trở đi như: nôn vài lần hoặc rất dữ dội, liên tục; đau bụng quặn từng cơn sau đó có thể đi tiêu chảy; sốt; đau nhức đầu. Tùy theo tác nhân gây ngộ độc mà triệu chứng nôn nổi bật hay tiêu chảy nhiều hơn.
 
Đa số trẻ thường bị nôn nhiều do tác dụng của độc tố. Nếu không được chăm sóc thích hợp, nôn nhiều thường dẫn đến những biến chứng nặng như hít sặc, hạ đường huyết, rối loạn nước và điện giải đặc biệt ở trẻ em nhỏ, một số ít trẻ bị ngộ độc thức ăn có biểu hiện nhiễm trùng toàn thân gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não.
 
Chăm sóc
 
Chăm sóc đúng tại nhà khi trẻ bị nôn làm giảm tình trạng ói ọc và ngăn ngừa biến chứng. Nếu trẻ đang nằm, nghiêng đầu bé qua một bên để tránh hít sặc. Lưu ý cho trẻ uống bù nước và các chất điện giải bị mất do nôn ói. Những thay đổi trong chế độ ăn sẽ làm dịu triệu chứng và thúc đẩy sự hồi phục của trẻ như bé còn bú mẹ thì cho bú ít hơn nhưng nhiều lần hơn, mỗi 30 phút đến 1 giờ. Sau 8 giờ, khi trẻ không ói nữa cho bú lại bình thường.
 
Trẻ lớn cần cho uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu. Nếu trẻ vẫn nôn ói trong quá trình này, tạm ngưng ăn 1 giờ sau đó cho ăn lại với lượng thức ăn ít hơn. Sau 4 giờ mà trẻ không nôn ói thì nên cho ăn nhiều hơn bằng cách tăng gấp đôi lượng thức ăn. Thức ăn tiếp theo thường nhẹ, dễ tiêu như cháo, cơm, bánh mì, súp và cho trẻ ăn lại bình thường trong vòng 24 giờ.
 
Trẻ bị ngộ độc thức ăn cần được theo dõi thường xuyên nhiệt độ, số lần, tính chất dịch ói, phân và nước tiểu. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời khi có những dấu hiệu nặng như nôn nhiều, chất nôn có máu hoặc ngả màu xanh, không thể uống được hoặc bỏ bú, mệt nhiều, sốt cao, phân có máu, khát nhiều, đau bụng nhiều.
 

Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,580
  • Tháng hiện tại112,773
  • Tổng lượt truy cập1,824,623
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây