Phụ nữ có vai trò quan trọng góp phần thiết thực trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ bảy - 22/09/2018 21:15
An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng lớn trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Trong việc chuẩn bị các bữa ăn cho gia đình, người phụ nữ là người trực tiếp mua, bán và quyết định lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho gia đình.
Van5 18DSC 9005
Phụ nữ là người trực tiếp mua, bán và quyết định lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình.
 
Nhiều mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai
 
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết, nhằm bảo đảm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình hội viên và người tiêu dùng, các cấp hội liên hiệp phụ nữ trên địa bàn thành phố đã xây dựng nhiều mô hình an toàn vệ sinh thực phẩm và mô hình trồng rau củ quả sạch.
 
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội còn chỉ đạo các quận, huyện và cơ sở xây dựng các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm như “Quầy bán thức ăn chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”; “Tổ phụ nữ chế biến món ăn phục vụ các sự kiện”; mô hình “Trồng rau an toàn”, “Sản xuất lúa chất lượng cao”, “Nuôi gà an toàn”, “Sản xuất chè sạch”... Mô hình “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm” được các cấp hội phụ nữ Hà Nội triển khai thực hiện từ năm 2017. Đến nay, đã có 367 chi hội phụ nữ đăng ký thực hiện và hoạt động hiệu quả, góp phần giúp chị em phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm tiến đến thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.
 
Trong tháng 7/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã hỗ trợ thành lập hợp tác xã nông sản phụ nữ Phú Xuân Hương do các hội viên phụ nữ 3 xã Đông Xuân, Phú Cát, Nghĩa Hương làm chủ. Hợp tác xã là đầu mối để kết nối tổ chức sản xuất ở 3 xã, tạo thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm với hồ sơ pháp lý đầy đủ để cơ sở có thể ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm an toàn.
 
Từ năm 2017, Hội Phụ nữ xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến rau củ quả” tại Chi hội Phụ nữ thôn Phú An. Các thành viên đã được hướng dẫn phổ biến nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm giúp hạn chế sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu chứa nhiều hóa chất ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Qua đó, tuyên truyền tới 100% hội viên thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”; phổ biến kiến thức cho phụ nữ về sử dụng, bảo quản thực phẩm; vận động hội viên không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm… góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
 
Tích cực phối hợp thanh kiểm tra
 
Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 66.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, 10 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, hơn 1.000 điểm, hộ giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ, 22 trung tâm thương mại, 132 siêu thị, 544 chợ, 65 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm. Do có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh về an toàn thực phẩm tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang gây lo lắng, bức xúc trong xã hội, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội. Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ quan chức năng thường xuyên, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã thực hiện thanh kiểm tra 75.262 lượt cơ sở, phạt tiền 1.012 cơ sở với số tiền hơn 18,5 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 78 cơ sở.
 
Van5 18DSC 9000
Phụ nữ tham gia tích cực vào công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, giám sát các chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đồ ăn. Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã chủ trì tổ chức đoàn giám sát liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm tại 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố, gồm 6 chợ và 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ, thức ăn đường phố; trực tiếp kiểm tra, giám sát thực địa, đồng thời làm việc với lãnh đạo UBND các quận, huyện và các phòng, ban, ngành chức năng của các đơn vị về công tác quản lý Nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua giám sát, đã phát hiện một số hạn chế và đề xuất UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định, lưu giữ mẫu thực phẩm, có sổ ghi chép việc lấy nguồn thực phẩm hàng ngày bảo đảm nguồn nước sạch trong quá trình chế biến thực phẩm...
 
Để phát huy, nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo đảm an toàn thực phẩm, bà Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho rằng, cùng với các biện pháp chỉ đạo các cấp hội vận động hội viên phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; các cấp Hội Phụ nữ cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về Luật an toàn thực phẩm và các nội dung có liên quan. Cùng với đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi phụ nữ trong việc thực hiện an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phát hiện, tố giác hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
 
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây