Phụ nữ tích cực thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

Thứ tư - 04/07/2018 09:54
Có mặt trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa, phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, những thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng trên rau, thuốc kháng sinh trên thịt, thủy sản. Nhiều trường hợp đã bị ngộ độc hoặc gây ra các bệnh đường ruột, bệnh mạn tính, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới sức khoẻ người tiêu dùng. Vì vậy, để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nói chung cũng như hội các cấp nói riêng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; duy trì hoạt động các mô hình thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
 
Linh5 4DSC 8687
 Phụ nữ có mặt ở hầu hết các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm.
 
Cụ thể là từ năm 2008, Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phát động cuộc vận động phụ nữ cả nước thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm  vì sức khỏe gia đình và cộng đồng với mục đích nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân cộng đồng thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo sự chuyển biến về nhận thức, kiến thức và hành vi của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng dân số, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước. Đến nay, cuộc vận động tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng của đông đảo hội viên phụ nữ và người dân trong cả nước. Các cấp hội tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong tiêu dùng cá nhân và gia đình; nâng cao kiến thức, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến để đổi mới quy trình sản xuất, quản lý nhằm tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hạ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Cùng với đó, hàng năm, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” kể từ lần phát động năm 2009. Những sự kiện như vậy đã giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen tiêu dùng của phụ nữ nói riêng và người dân nói chung trong việc lựa chọn, tiêu dùng hàng Việt, thay đổi nhận thức của doanh nghiệp đối với thị trường trong nước.
 
Ở các cấp hội địa phương, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp cũng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền tới 100% hội viên như: tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động hội viên không sử dụng và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cán bộ, hội viên về phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình khoa học; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức lễ phát động, ra quân, hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn cán bộ, hội viên thực hiện “Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn”…
 
Đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ cam kết thực hiện “ba không” như: không sản xuất rau không an toàn; không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn.
 
Tuy nhiên, việc đầu tư nguồn lực cho các hoạt động tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và và tuyên truyền trong các cấp hội phụ nữ còn hạn chế, do vậy, việc triển khai cuộc vận động còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, năng lực cán bộ các hội phụ nữ cơ sở còn thiếu thông tin, thiếu kỹ năng truyền thông, vận động hội viên cũng phần nào gây khó khăn trong quá trình triển khai cuộc vận động. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong cả nước về Luật An toàn thực phẩm và các nội dung có liên quan, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi phụ nữ trong việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường phối hợp với các ngành chức năng giám sát việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phát hiện và tố giác hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây