Phúc Thọ: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019

Thứ hai - 28/01/2019 09:23
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân cũng tăng cao. Do vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán được các cấp, các ngành và người dân quan tâm.
 
Theo thống kê, trên địa bàn huyện Phúc Thọ hiện có 1.917 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Các mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán như: rượu, bia, nước giải khát, mứt, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống, các chất phụ gia phục vụ cho chế biến thức ăn… Do nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng cao, nên một số cơ sở đã lợi dụng để  đưa các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng vào kinh doanh, buôn bán, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cho người tiêu dùng.
 
Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và hạn chế tối đa các vụ NĐTP dịp Tết Nguyên đán, UBND huỵên đã ban hành Kế hoạch số 1400, ngày 28/12/2018 về  đảm bảo VSATTP dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019, thời gian triển khai từ ngày 28/12/2018 đến ngày 25/3/2019.
 
Cùng  với đó, UBND huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019. Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP như: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm…
 
Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết. Bên cạnh đó, các đơn vị y tế chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai biện pháp đảm bảo VSATTP, xây dựng các phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trường hợp bị NĐTP.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, đoàn đã tiến hành kiểm tra đựơc 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thực tế kiểm tra cho thấy, phần lớn cơ sở đều có giấy đăng ký kinh doanh, các hồ sơ thủ tục, hoá đơn kinh doanh đầy đủ, sản phẩm được các chủ cơ sở chọn lọc và đều có thời hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đây là tín hiệu vui trong việc chấp hành các quy định về VSATTP của các chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ cơ sở vi phạm, đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu trả lại hoặc tiêu huỷ những sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc, hạn sử dụng.
 
Cùng với kiểm tra, đoàn còn tuyên truyền đến các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng kiến thức về VSATTP. Trong đó, tập trung vào truyền thông nghiêm cấm kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có tem, các mặt hàng đã hết thời hạn sử dụng. Theo kế hoạch, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra xuyên suốt trong khoảng thời gian trước và trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019.
 
Dù các ngành chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra và tuyên truyền, nhưng tình hình VSATTP trong dịp Tết còn nhiều bất cập khó xử lý. Vì vậy để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín để gia đình được vui Tết an toàn, trọn vẹn.  
Đoàn Chiến
(TTYT huyện Phúc Thọ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay7,191
  • Tháng hiện tại115,836
  • Tổng lượt truy cập5,102,610
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây