Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Chủ nhật - 14/10/2018 10:31
Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 Đỗ Chí Linh cho biết, địa bàn phường Cổ Nhuế 2 hiện nay có 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố.
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn,  phường Cổ Nhuế 2 đã triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương; tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành gồm lãnh đạo phường, cán bộ y tế, tư pháp, công an, quản lý thị trường, trạm thú y. UBND phường đã phối hợp Phòng y tế và đoàn liên ngành của quận kiểm tra định kỳ, đột xuất theo kế hoạch. Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thành phố Hà Nội kiểm tra cấp phép cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nước uống đóng chai, đóng bình…
 
Bên cạnh đó, phường còn thành lập tổ giám sát tư vấn hướng dẫn thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm 5 thành viên. Trong đó, đồng chí trạm trưởng trạm y tế là tổ trưởng tổ giám sát, tư vấn, các thành viên khác là cán bộ ban ngành đoàn thể, cộng tác viên, cán bộ y tế phường. Trong thời gian qua, tổ công tác đã tham mưu cho phường và quận tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng được địa phương triển khai thực hiện tốt như phát tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu, ký cam kết… đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Qua kiểm tra, giám sát đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, phường phát hiện có 5 cơ sở đủ điều kiện và 3 cơ sở không đủ điều kiện hoạt động. Các cơ sở vi phạm đã bị lập biên bản và xử lý theo quy định, hiện nay cả 3 cơ sở đều đang hoàn thiện thủ tục cấp phép theo quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Tuy nhiên, theo ông Đỗ Chí Linh đánh giá, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang ở mức “báo động đỏ”. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đạo đức kinh doanh của một số nhà sản xuất, nhà cung cấp, phân phối thực phẩm còn nhiều vấn đề. “Nhiều khi, vì lợi nhuận, họ sẵn sàng làm tất cả, bất chấp hậu quả, sức khỏe của người tiêu dùng, của cộng đồng xã hội, điển hình là việc dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, phân bón không đủ tiêu chuẩn, các loại hóa chất độc hại…” ông Đỗ Chí Linh nhấn mạnh.
 
Bên cạnh đó, theo ông Đỗ Chí Linh, nhận thức và ý thức của người tiêu dùng còn hạn chế, nhiều khi chính người tiêu dùng tiếp tay cho cho việc tiêu thụ các thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Không những vậy, việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát… của các cơ quan chức năng chưa thực sự tốt, còn nhiều bất cập, chưa khoa học, chưa hợp lý. Các chế tài, biện pháp xử lý đối với các cá nhân tổ chức vi phạm còn chưa nghiêm minh và chưa đủ sức răn đe.
 
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, UBND phường Cổ Nhuế 2 tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, tư vấn thực hành, kết hợp với công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nói chung và quản lý tốt các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình nói riêng. Đặc biệt, quá đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những cơ sở có sai phạm nghiêm trọng và tái diễn nhiều lần, đảm bảo quản lý chặt chẽ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay7,630
  • Tháng hiện tại112,991
  • Tổng lượt truy cập4,661,660
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây