Phường Giang Biên, quận Long Biên thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ ba - 26/12/2017 09:15
Năm 2017, phường Giang Biên, quận Long Biên đã thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Hiện nay, toàn phường có 280 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Ngay từ đầu năm, UBND phường đã xây dựng kế hoạch, đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, trạm y tế phường, 20 tổ dân phố cùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường triển khai công tác ATVSTP cụ thể, nhất là trong Tháng hành động vì ATVSTP, tết Trung thu, tết Dương lịch, tết Nguyên đán,…
 
Từ ngày 23/8 - 14/9/2017, UBND phường kết hợp với hội liên hiệp phụ nữ, ban quản lý chợ Quán Tình đã tổ chức vận động, tuyên truyền các hộ tiểu thương tham gia vào việc xây dựng mô hình, giải thích rõ lợi ích, ý nghĩa của việc kinh doanh thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngày 15/9/2017, toàn bộ 27 hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Quán Tình đã đồng ý đăng ký tham gia mô hình chợ an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ. UBND phường đã yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành các quy định như thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính về ATTP theo quy định như giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP, ký cam kết an toàn thực phẩm, mở sổ ghi chép số lượng và xuất xứ của thực phẩm được nhập vào và bán ra hàng ngày.
 
MG 0661
Chú trọng kiểm nghiệm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường.
 
Để nâng cao ý thức, trách nhiệm trước vấn đề đảm bảo ATVSTP, phường đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị, các buổi kiểm tra và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích. Nội dung tuyên truyền tập trung vào phổ biến luật ATTP; giới thiệu, quảng bá các mô hình kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền phòng chống ngộ độc methanol và các bệnh truyền qua thực phẩm; tư vấn, hướng dẫn cho người dân thực hành dinh dưỡng hợp lý đảm bảo cho sức khỏe. Phát động phong trào toàn dân tham gia vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh vào thứ bẩy hàng tuần với sự tham gia đông đảo của cán bộ công nhân viên chức phường, cùng nhân dân trên địa bàn.
 
Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức ATVSTP cho người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, người tiêu dùng, các thành viên Ban chỉ đạo ATVSTP phường. Năm 2017, UBND phường đã tổ chức 5 buổi tập huấn với hơn 500 lượt người tham dự, nội dung tập huấn phổ biến Luật ATTP, các quy đinh về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm. Tổ chức phổ biến kiến thức, xác nhận kiến kiến thức ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh cho 185/185 trường hợp. Trong tổng số 280 cơ sở thuộc thẩm quyền UBND phường quản lý, Ban chỉ đạo ATVSTP đã tổ chức ký cam kết 280/280 cơ sở đạt 100%. Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP 7/7 cơ sở đạt 100%.
 
MG_0661: Mô hình hộ kinh doanh gắn liền với thông tin cơ sở được nhân rộng.
 
Song song với công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức, hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm được tăng cường. Trong năm 2017, UBND phường đã tổ chức kiểm tra 363 lượt/280 cơ sở,  lập biên bản xử lý vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 53 cơ sở (tuyên truyền, nhắc nhở 46 cơ sở, xử phạt hành chính 7 cơ sở), phạt tiền 5.500.000 đồng, các cơ sở vi phạm đã được xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Thực hiện xét nghiệm 960 mẫu thực phẩm, trong đó tinh bột 760 mẫu, hàn the 60 mẫu, phẩm mầu 18 mẫu, ôi khét 7 mẫu,  dấm ăn 35 mẫu,  nước sôi 80 mẫu. Trong quá trình thanh kiểm tra, tổ kiểm tra liên ngành phường đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo ATVSTP, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATVSTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, UBND phường đã phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế quận xây dựng và triển khai mô hình kiểm soát phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn. Thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các đơn vị, tập thể có bếp ăn tập thể. Các tiêu chí về ATTP được nâng cao, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm có giấy phép kinh doanh do phường quản lý đều đạt so với chỉ tiêu đề ra.
 
Nhờ nỗ lực trong công tác đảm bảo ATVSTP, trong nhiều năm liền, trên địa bàn phường không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, trên địa bàn phường vẫn còn một số tồn tại như đa số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống còn mang tính thời vụ, thủ công, chưa mang tính chuyên nghiệp cao nên việc vận dụng các kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế. Cán bộ làm công tác chuyên môn ở cơ sở thường xuyên thay đổi và còn hạn chế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Những hạn chế được nhìn nhận thẳng thắn, khách quan sẽ là cơ sở để phường có biện pháp khắc phục nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo ATVSTP trong năm 2018.
 
Lam Dương/ảnh sưu tầm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay10,338
  • Tháng hiện tại170,439
  • Tổng lượt truy cập4,719,108
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây