Phường Phú Đô chung tay thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 19/01/2017 07:34
Tại buổi làm việc với UBND phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm và khảo sát tại một số cơ sở sản xuất bún trên địa bàn phường Phú Đô, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, hiện nay, thành phố đang rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để làm được việc này cần có sự vào cuộc của tất cả các cấp chính quyền và nhân dân. Qua khảo sát, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội đánh giá cao UBND phường Phú Đô trong việc triển khai công tác đảm bảo vệ sinh ATTP nói chung và công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh bún nói riêng.
 
Theo lãnh đạo phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm cho biết, làng Phú Đô có truyền thống làm bún sạch, mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội tới 90 tấn bún các loại. Hiện nay, trên địa bàn phường có tổng số cơ sở 622 sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực y tế quản lý 79 cơ sở; lĩnh vực nông nghiệp quản lý 108 cơ sở; lĩnh vực công thương quản lý 435 cơ sở. Đối với các cơ sở sản xuất bún trên địa bàn phường có 435 hộ/622 cơ sở làm nghề bún. Trong đó, có 165 hộ sản xuất và 270 hộ kinh doanh.
 
Nhằm giữ vững làng nghề truyền thống và đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn phường, trong năm 2016, UBND phường Phú Đô đã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường các nội dung của đề án phát triển làng nghề. Tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền với hơn 500 người tham gia. Qua công tác tuyên truyền vận động, nhận thức về tầm quan trọng ATTP của nhân dân được nâng lên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún đã bước đầu có những thay đổi tích cực, khắc phục dần những tồn tại, ngày càng đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh bún.
 
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm do ngộ độc thực phẩm, hàng năm, UBND phường đều kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP gồm 30 thành viên; ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho thành viên BCĐ; kiện toàn đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của phường. Xây dựng kế hoạch ATTP, tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đến các cán bộ, đảng viên và các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về ATTP đến 3 nhóm đối tượng là người quản lý, người trực tiếp sản xuất - kinh doanh - chế biến thực phẩm và người tiêu dùng bằng nhiều hình thức như: truyền thanh, tờ rơi, nói chuyện, pano, khẩu hiệu…
 
Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của phường đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm định kỳ 1 lần/quý. Trong năm 2016, phường Phú Đô đã tổ chức 266 lượt kiểm tra, giám sát. Qua đó, phát hiện các vấn đề còn tồn tại như: 42 cơ sở chưa có sổ theo dõi nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm; 15 cơ sở có khu vực chế biến, nơi ăn, cách biệt thực phẩm sống, chín chưa đạt yêu cầu; 7 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo điều kiện về con người; 12 cơ sở vi phạm không đảm bảo quy định cơ sở đủ điều kiện ATTP, giết mổ động vật không đúng nơi qui định... Đối với các cơ sở vi phạm, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của phường đã kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật, đồng thời tuyên truyền cho các cơ sở cũng như người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm nâng cao ý thức chấp hành tốt công tác đảm bảo VSATTP.
 
Ban chỉ đạo ATTP của phường cũng tổ chức ký cam kết ATTP đối với cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Trạm y tế phường phối hợp với TTYT quận Nam Từ Liêm tổ chức khám sức khỏe cho 246 người trực tiếp tham sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
 
Ông Trần Thế Cương cho biết, nhu cầu sử dụng bún của nhân dân trong dịp cuối năm là rất lớn. Vì vậy, phường Phú Đô cần làm tốt hơn công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về sản xuất, kinh doanh. Đồng chí cũng đề nghị các hộ sản xuất, kinh doanh bún trên địa bàn phường Phú Đô tiếp tục chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP; đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao để khẳng định vị thế làng nghề. Đồng thời, đối với UBND quận Nam Từ Liêm cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác đảm bảo ATTP nhất là trong dịp Tết Đinh Dậu năm 2017, cũng như quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn cho các hộ sản xuất, kinh doanh bún trên địa bàn phường Phú Đô.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay8,975
  • Tháng hiện tại131,374
  • Tổng lượt truy cập3,134,763
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây