Quận Ba Đình thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm

Thứ tư - 04/07/2018 10:12
Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, 6 tháng đầu năm 2018, quận Ba Đình đã đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân trên địa bàn quận.
VanDSC 8222
Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn cho người dân.
 
Theo thống kê trên địa bàn quận Ba Đình, tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc ngành y tế quản lý là 1.553 cơ sở; cơ sở kinh doanh thực phẩm ngành công thương quản lý 1.892 cơ sở. Ngay từ đầu năm, quận Ba Đình đã triển khai thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, đã kiện toàn và thành lập Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận và 14 phường, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Quận cũng đã kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo điều hành triển khai công tác an toàn thực phẩn trên địa bàn quận và 14 phường. Qua đó, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận ngày càng được nâng cao; tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người tiêu dùng đã được nâng lên rõ rệt; nhiều cơ sở đã đạt được các tiêu chí an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Đặc biệt thời gian qua, quận Ba Đình đã đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức và có các đợt cao điểm trong các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm… Với nội dung tuyên truyền phong phú thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, băng rôn, khẩu hiệu, từng bước nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồng thời nâng cao nhận thức của người tiêu dùng biết chọn thực phẩm sạch, an toàn. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ quận đến các phường đã hoạt động tích cực, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm và công tác kiểm tra. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc quận tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu; nội dung, tiêu chí trong xây dựng mô hình tuyến phố văn minh an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; các chất cấm sử dụng trong thực phẩm; các cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn, các cơ sở thực phẩm không an toàn...
 
Đánh giá kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm, công tác thanh kiểm tra an toàn thực phẩm được quận Bà Đình đặc biệt chú trọng. Đoàn kiểm tra quận Ba Đình đã thực hiện kiểm tra 169 cơ sở. Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm quận kiểm tra tại 52 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; xử phạt 3 cơ sở 5,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp và công thương kiểm tra 25 cơ sở kinh doanh trên địa bàn 6 phường, 2 chợ. Còn tại các phường, duy trì thường xuyên 14 đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 493 cơ sở và 7 chợ tạm. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 58 cơ sở 47,3 triệu đồng và tiêu hủy 12kg gia cầm.
 
Từ đầu năm đến nay, quận Ba Đình đã cấp 15 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, cấp 11 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đối với lĩnh vực y tế, quận đã cấp 125 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho các cá nhân; cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 225 người; tổ chức khám sức khỏe cho người sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống là 1.403 người; quận đã cấp 33 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 
Phát huy kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2018, quận Ba Đình tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ giải pháp. Trong đó, quận tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩn, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thực về an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân theo quy định và phân cấp... Bên cạnh đó, quận Ba Đình tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến khích cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng để nâng cao ý thức toàn xã hội về an toàn thực phẩm như không sản xuất, phân phối, tiêu thụ, tẩy chay, tố giác các cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm không an toàn. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở công khai giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và nguồn gốc thực phẩm, danh sách cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm. Hướng dẫn thực hiện tiêu chí an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và tiêu chí an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập155
  • Máy chủ tìm kiếm115
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay1,632
  • Tháng hiện tại182,475
  • Tổng lượt truy cập3,185,864
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây