Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ năm - 28/02/2019 21:20
Quận Bắc Từ Liêm là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, một số khu, cụm công nghiệp; có 12 chợ chính, 11 chợ tạm (trong đó chợ Minh Khai là một trong những chợ đầu mối lớn của thành phố Hà Nội với hơn 700 cơ sở kinh doanh các mặt hàng về thực phẩm), 9 siêu thị, 1 trung tâm thương mại; một số làng nghề truyền thống liên quan đến thực phẩm như sản xuất bánh mứt kẹo phường Xuân Đỉnh, đậu phụ phường Liên Mạc, giò chả phường Thượng Cát, Thụy Phương... do vậy đây là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn được chú trọng, năm 2018, trên địa bàn quận không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
 
Để thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả ngay từ đầu năm, UBND quận đã ban hành các văn bản triển khai nhằm tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế, lĩnh vực nông nghiệp và công thương, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề: “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.
 
Công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng, triển khai bằng nhiều hình thức như: đưa tin nhanh về kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm; viết tin, bài, ảnh về thực trạng an toàn thực phẩm; tuyên truyền trên chuyên mục an toàn thực phẩm trên Cổng thông tin điện tử quận; tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho 1528 cơ sở; tổ chức 19 lớp phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và công nhân; 13 lớp tập huấn cho mạng lưới Ban Chỉ đạo và cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại các phường với 400 lượt người dự; treo 652 băng rôn, khẩu hiệu, phát 58.000 tờ rơi; loa đài của các phường phát thanh về an toàn thực phẩm mỗi tuần 2 lần, tăng thời lượng vào các dịp: Tết Nguyên đán, Lễ hội đầu Xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm cũng hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh về đảm bảo an toàn thực phẩm; liên kết hình thành chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm an toàn có xác nhận và các sơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ra thị trường. Duy trì mô hình chuẩn “Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại tuyến phố văn minh” đường Cầu Diễn, phường Phúc Diễn. Duy trì các hoạt động của mô hình cảnh báo nhanh ngộ độc thực phẩm trên toàn quận.

Song song với công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm được tăng cường. Trong năm 2018 từ quận đến các phường đã thành lập 28 đoàn kiểm tra (trong đó tuyến quận đã tiến hành kiểm tra 408 lượt; tuyến phường kiểm tra 2.312 lượt cơ sở). Các đợt kiểm tra tập trung việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, an toàn thực phẩm trong các trường học, bếp ăn tập thể tại cụm công nghiệp, các cơ sở dịch vụ ăn uống, các hộ sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, các cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản cũng như các hộ chăn nuôi. Kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 418.800.000 đồng, xử lý tiêu hủy 1018kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo, thu và tiêu hủy 190 lít rượu không rõ nguồn gốc.
 
Trong năm 2018 quận triển khai Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn và cấp 48 logo nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn… Ngoài các biện pháp kiểm tra, xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quận cũng kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Năm 2019, để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, quận Bắc Từ Liêm tập trung: triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ quản lý nhà nước, tập huấn những quy định mới của pháp luật đảm bảo an toàn thực phẩm 3 lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công thương; chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý khi phát sinh sự cố về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm kịp thời việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm…
 
Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây