Quận Cầu Giấy: Đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 23/05/2019 11:21
Góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân, quận Cầu Giấy đã đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo sự thống nhất, đồng bộ tại cấp quận, phường các phòng, ngành liên quan. Từ đó, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong cộng đồng đến từng cơ sở. Các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quận qua kiểm tra đa số thực hiện tốt theo các tiêu chí an toàn thực phẩm trong sản xuất.
Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, những năm gần đây, quận Cầu Giấy đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, thành phố trong việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, quyết liệt, sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban ngành phối hợp chặt chẽ cùng UBND 8 phường thực hiện việc quản lý an toàn thực phẩm thông qua việc kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo từ chỉ thị, quyết định và các kế hoạch, văn bản đôn đốc; tổ chức tốt các đợt cao điểm, các chuyên đề, các mô hình mới. Từ những kết quả đạt được đã tạo ra những chuyển biến mới, rõ nét trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận, được thành phố, Quận uỷ và HĐND quận ghi nhận và đánh giá cao.
 
Theo bà Trịnh Thị Dung, trên địa bàn quận Cầu Giấy có tổng số 3.685 cơ sở thực phẩm. Trong đó, thành phố quản lý 802 cơ sở thực phẩm, quận quản lý 1.419 cơ sở thực phẩm và phường quản lý 1.464 cơ sở thực phẩm. Các cơ sở đã từng bước đầu tư hiện đại từ cơ sở hạ tầng đến trang thiết bị (có tủ kính, giá kệ để thực phẩm, sản phẩm được sắp xếp theo ngành hàng, có nhãn mác đầy đủ theo quy định và có công bố tiêu chuẩn sản phẩm) trong việc tạo dựng một cơ sở thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp cảm quan đạt yêu cầu. Đồng thời, các cơ sở có đủ các thủ tục pháp lý, có nguồn gốc thực phẩm và phụ gia thực phẩm rõ ràng (có hợp đồng mua bán và hóa đơn mua hàng), nhân viên và chủ cơ sở được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ, cơ sở được vệ sinh thường xuyên, sắp xếp gọn gàng.
 
Nhằm giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở, quận thường xuyên, đột xuất kiểm tra tại cơ sở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Năm 2018, quận kiểm tra 1.694/4.296 lượt kiểm tra, xử phạt với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn quận đã xử lý xử phạt hơn 200 cơ sở thực phẩm, số tiền phạt hơn 900 triệu đồng, tiêu huỷ hàng hoá trị giá hơn 80 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, do đặc điểm là một quận đông dân, số lượng di dân lớn, nên việc quản lý vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn quận còn gặp những hạn chế, khó khăn. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vệ sinh không thường xuyên còn nhiều bụi bẩn, giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức (tập huấn) về an toàn thực phẩm đã hết thời hạn; hợp đồng mua bán thực phẩm còn để hết hạn, hoá đơn mua không đầy đủ, gia vị dùng để chế biến thực phẩm không dán nhãn ghi từng hộp...
 
Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận, bà Trịnh Thị Dung cho biết, năm 2018, quận Cầu Giấy đã xây dựng tuyến phố Duy Tân để triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn quận. Phố Duy Tân có 35 cơ sở dịch vụ ăn uống, phục vụ khoảng hơn 5.000 lượt khách/ngày.
 
Trong quá trình triển khai kế hoạch, thời gian đầu phường cũng gặp một số khó khăn do một số chủ cơ sở còn chưa ủng hộ việc tham gia xây dựng tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát do thói quen kinh doanh từ lâu nay chủ yếu là giao dịch miệng với các cơ sở cung cấp nguyên liệu, không có đầy đủ hóa đơn chứng từ, sổ sách theo dõi theo đúng quy định. Một số cơ sở kinh doanh thường xuyên đổi chủ, chuyển địa điểm; một số hộ kinh doanh chưa bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm chưa bảo đảm vệ sinh, chưa thực hiện quy trình thực phẩm một chiều. Tuy nhiên, xác định việc xây dựng tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát là một trong những nhiệm vụ chính trị của phường trong năm 2018, UBND phường đã phối hợp với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm của quận tập trung chỉ đạo các bộ phận chức năng thực hiện rà soát, lập danh sách, phân loại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến phố Duy Tân. Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ chuyên môn, chủ các cơ sở kinh doanh, người tham gia chế biến thực phẩm… Để bảo đảm tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống tại tuyến phố này tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng của quận và phường thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát, tư vấn, từ đó kịp thời nhắc nhở, xử lý các hộ vi phạm. Kể từ khi tuyến phố Duy Tân được chọn triển khai thí điểm xây dựng tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, những người bán hàng tại tuyến phố đã thay đổi nhận thức trong hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm.
 
Không chỉ vậy, năm 2019, tuyến phố Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy cũng triển khai thực hiện tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Tuyến phố Trần Vỹ dài khoảng 800m, phục vụ khách hàng chủ yếu vào buổi trưa và buổi tối (khoảng 2000 luợt/ngày), có tổng số 37 cơ sở, trong đó có 14 cơ sở dịch vụ ăn uống, 4 nhà hàng, 19 cửa hàng cà phê. Để đáp ứng các điều kiện tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, phường Mai Dịch đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại phường. Trong đó, xây dựng các tiêu chí để triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, căn cứ dựa trên những tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát điều tra tất cả các cơ sở thực phẩm (kể cả thức ăn đường phố) trên toàn bộ tuyến phố. Đồng thời, tổ chức truyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm trên tuyến phố… thực hiện tốt các tiêu chí an toàn thực phẩm.
 
Với những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai quyết liệt và đồng bộ trên địa bàn quận Cầu Giấy, góp phần tạo cho người dân có những lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chất lượng, hạn chế thấp nhất những thực phẩm mất an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm... đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây