Quận Cầu Giấy làm tốt công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 06/05/2018 15:14
Ngày 3/5, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP thành phố do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Viên – Trưởng Phòng y tế quận Cầu Giấy cho biết, trong 3 tháng đầu năm, quận Cầu Giấy đã triển khai 2 đợt cao điểm về đảm bảo ATTP. Trong đó, đợt 1 là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội X xuân năm 2018. Đợt 2 là Tháng hành động vì ATTP năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” từ 15/4 – 15/5.
 
Đến thời điểm này, quận Cầu Giấy đã kiểm tra được 361 cơ sở và xử lý vi phạm 144 cơ sở với số tiền phạt tiền gần 320 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 55 triệu đồng. Trong đó, đoàn liên ngành ATTP cấp quận xử lý 39 cơ sở với số tiền 92 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 19 triệu đồng; đoàn liên ngành cấp phường xử phạt 73 cơ sở, phạt tiền hơn 161 triệu đồng và đoàn kiểm tra chuyên ngành xử phạt 32 cơ sở, phạt tiền hơn 63 triệu đồng.
 
Trong quý 1, Phòng y tế và TTYT quận tổ chức kiểm tra, trình UBND quận cấp xác nhận kiến thức ATTP cho 335 lượt người kinh doanh, chế biến thực phẩm. Phối hợp với UBND các phường thẩm định thực địa cấp 25 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở dịch vụ ăn uống, kí cam kết đảm bảo ATTP đối với 6 bếp ăn tập thể trường học.
 
tuyet4 5DSC 0067
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung kiểm tra bếp ăn tập thể tại Trường Tiểu học Quan Hoa.
 
Để công tác ATTP có nhiều chuyển biến tích cực, Ban chỉ đạo ATTP quận thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: đưa thông tin lên website của quận, phát thanh 3 - 4 lần/tuần trên loa di động phường, treo băng rôn, tổ chức các buổi tuyên truyền nói chuyện các nội dung về ATTP để mọi người có nhận thức cao hơn về vai trò quan trọng của việc đảm bảo ATTP đối với sức khỏe con người. Trong 2 dịp cao điểm quận tăng cường phát thanh trên loa di động phường các nội dung về ATTP (3 lần/ngày), treo 42 khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP tại khu vực đông dân cư, trụ sở các quận, UBND các phường. Tổ chức 8 buổi tại 8 phường với 2.368 người tham gia, tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về kiểm soát rau, thịt an toàn,…
 
Trong thời gian tới, quận tiếp tục triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018; đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông đặc biệt là truyền thông thay đổi hành vi về ATTP. Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận ATTP, kí cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt là những cơ sở mới mở, cơ sở chuyển đổi qui mô. Tăng cường kiểm tra ATTP đầu hè, chú trọng các bếp ăn tập thể, kiên quyết xử lý triệt để các hành vi vi phạm về ATTP.
 
tuyet4 5DSC 0059
Đoàn kiểm tra làm tets nhanh các mẫu bát, thìa tại Trường Tiểu học Quan Hoa đều đạt yêu cầu.
 
Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ATVSTP đối với UBND phường Quan Hoa và Trường Tiểu học Quan Hoa. Qua kiểm tra, lãnh đạo nhà trường và đơn vị tổ chức nấu ăn đã cung cấp được các loại giấy tờ cần thiết theo quy định, đặc biệt là quy định giao nhận hàng hóa hàng ngày.
 
Bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, để tăng cường công tác kiểm tra ATTP trong Tháng hành động ATTP, quận thành lập 10 đoàn kiểm tra (trong đó cấp quận 2 đoàn và cấp phường 8 đoàn). Tất cả các đoàn tập trung kiểm tra truy xuất nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm như rau, thịt, thực phẩm nhập khẩu tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm sạch, các cơ sở sản xuất trên phạm vi toàn quận. Quan điểm của quận nếu cơ sở sở nào có dấu hiệu vi phạm sẽ xử nghiêm và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung biểu dương và đánh giá cao những biện pháp và kết quả mà quận Cầu Giấy đã làm được trong thời gian qua, đặc biệt là tinh thần chủ động, tiên phong, đi đầu trong công tác đảm bảo ATVSTP. Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đề nghị trong thời gian tới, quận Cầu Giấy cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo và huy động sự vào cuộc của các ban, ngành của quận trong công tác đảm bảo ATTP; tích cực tuyên truyền cũng như thanh   kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
 
Theo Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố, sau hai tuần thực hiện triển khai Tháng hành động vì ATTP, trên địa bàn thành phố đã thành lập 761 đoàn kiểm liên ngành từ thành phố đến cơ sở, kiểm tra được 7.600 cơ sở, trong đó có 1.400 cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP, phạt 460 cơ sở với số tiền 1,2 tỷ đồng.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay3,219
  • Tháng hiện tại205,880
  • Tổng lượt truy cập5,740,729
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây