Quận Cầu Giấy: Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn

Thứ năm - 27/12/2018 17:54
Quận Cầu Giấy có diện tích hơn 12 km2 với gần 30 vạn dân, lưu lượng người sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn rất lớn. Hiện trên địa bàn quận có 3.285 cơ sở thực phẩm; trong đó thành phố quản lý 309 cơ sở, quận quản lý 1.312 cơ sở, phường quản lý 1.664 cơ sở.
Xác định công tác an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề tiềm ẩn nguy cơ và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, quận Cầu Giấy luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của các Sở, ban, ngành liên quan. Chính vì vậy, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân; đặc biệt là sự nhận thức, hiểu biết, trách nhiệm của chính những người tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
 
Ngay từ đầu năm 2018, UBND quân đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP, phân công rõ trách nhiệm cho các phòng, ban, ngành và UBND 8 phường. Các hoạt động ATTP không chỉ thực hiện vào các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu,… mà duy trì thường xuyên trong năm và đi sâu vào các chuyên đề cụ thể như: quản lý ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, ATTP bếp ăn bán trú, thức ăn đường phố - dịch vụ ăn uống… Huy động cả hệ thống chính trị từ quận đế cơ sở cùng các lực lượng ban, ngành, đoàn thể và nhân dân cùng tham gia vào công tác bảo đảm ATTP.
 
Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dung là vấn đề luôn được UBND quận quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, thường xuyên. Ngoài việc tuyên truyền bằng phát tờ rơi, ký cam kết, tổ chức tập huấn về kiến thức đảm bảo ATTP cho các đối tượng, từ thành công của cuộc thi ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống năm 2017, năm 2018 quận tổ chức Hội thi ATTP trong bếp ăn tập thể dưới hình thức sân khấu hóa, với sự tham gia của hơn 100 người trực tiếp làm việc tại các bếp ăn bán trú, tập thể các trường học, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, hội thi đạt kết quả tốt, có tác dụng tuyên truyền, giáo dục sâu sắc.
 
Công tác phối hợp liên nghành và kiểm tra xử lý vi phạm về ATTP được UBND quận chỉ đạo quyết liệt. Trong năm 2018, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành phối hợp, triển khai trong 3 đợt cao điểm và xen kẽ là kiểm tra theo chuyên đề, chuyên ngành định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và các phường, phối hợp chặt chẽ, tránh chồng chéo và đạt hiệu quả cao. Năm 2018 đã kiểm tra 100% cơ sở theo kế hoạch, xử lý 1.373 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt trên 3,4 tỷ đồng; tổ chức tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng trị giá hơn 500 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 25 cơ sở. Sau đình chỉ giao UBND phường, công an khu vực giám sát tổ chức thực hiện, thông báo công khai các cơ sở vị phạm để răn đe. Đồng thời, qua kiểm tra, đánh giá các cơ sở làm tốt, quận đã biểu dương, khen thưởng và đăng tin trên cổng thông tin điện tử và sổ tay du lịch của quận.
 
Cũng trong năm 2018, UBND quận Cầu Giấy đã triển khai thí điểm mô hình Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 3 trường tiểu học là Nguyễn Khả Trạc, Nam Trung Yên và Nghĩa Tân. UBND quận đã chỉ đạo ngành y tế, ngành giáo dục phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành khảo sát thực trạng và chỉ đạo, giám sát các trường thực hiện, khuyến khích triển khai tại các trường khác trong quận. Đồng thời tổ chức thực hiện mô hình hệ thống cảnh báo nhanh ATTP, duy trì đường dây nóng cấp quận và cấp phường nhằm đáp ứng việc xử lý nhanh, tiếp nhận thông tin về ATTP góp phần nâng cao hiệu quả công tác ATTP trên địa bàn.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay9,795
  • Tháng hiện tại275,212
  • Tổng lượt truy cập6,404,110
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây