Quận Đống Đa chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 21/01/2018 22:57
Được sự quan tâm, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa, sự tham gia nhiệt tình của các thành viên Ban Chỉ đạo ATVSTP các cấp, sự kết hợp chặt chẽ và có hiệu quả giữa các phòng, ban ngành, đoàn thể và UBND các phường, công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn quận Đống Đa đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Ngay từ đầu năm 2017, Ban Chỉ đạo ATVSTP quận Đống Đa đã tổ chức tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh thực hiện ký cam kết về ATTP; duy trì việc xây dựng tuyến phố văn minh – trật tự đô thị. Quận đã tổ chức 53 lớp truyền thông về ATTP cho cộng đồng tại 21 phường với 2.650 người tham gia. Ban Văn hóa – Thông tin 21 phường tăng cường phát thanh tuyên truyền theo kế hoạch đã đề ra, đồng thời thông báo các cơ sở vi phạm ATTP trên loa truyền thanh phường với số lượt phát là 336 lượt.
 
Quận đã kiểm tra, giám sát 229 cơ sở thực phẩm trên địa bàn, xử lý vi phạm hành chính 49 cơ sở với tổng số tiền 422.450.000 đồng, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở. Ở tuyến phường đã kiểm tra, giám sát 1.058 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 7 cơ sở với số tiền phạt là 11.900.000 đồng.Trong quá trình thanh kiểm ta, các đoàn kiểm tra lấy 333 mẫu để xét nghiệm nhanh, trong đó phát hiện 43 mẫu không đạt tiêu chuẩn về ATTP.
 
Trên địa bàn quận Đống Đa có 85 cơ sở kinh doanh trái cây, trong năm 2017, 20% cửa hàng trên địa bàn quận có đăng ký kinh doanh, có biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn có kiểm soát. Phấn đấu trong năm 2018, 100% cửa hàng đạt điều kiện kinh doanh trái cây có biển nhận diện.  
 
Tuy nhiên, công tác ATTP trên địa quận Đống Đa trong thời gian qua còn nhiều tồn tại. Công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm trong chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định còn gặp nhiều khó khăn; chưa có cán bộ chuyên trách quản lý nhà nước làm công tác ATTP mà chủ yếu là kiêm nhiệm; các sản phẩm rau, củ, quả nhập từ nơi khác về với số lượng lớn và chủng loại hết sức phong phú nhưng việc kiểm tra, kiểm soát chỉ mới thực hiện bước đầu bằng các test nhanh trên tổng số mẫu kiểm tra, giám sát rất nhỏ; vẫn còn một số cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vì lợi ích trước mắt cố tình vi phạm các quy định về ATTP; chế tài xử lý vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm.
 
Trong năm 2018, Ban Chỉ đạo công tác ATVSTP quận sẽ tăng cường công tác tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm quản lý ATTP phù hợp với tình hình mới; trang bị phương tiện, thiết bị kiểm tra, xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực công thương và nông nghiệp; tạo điều kiện kết nối, giới thiệu nơi tiêu thụ sản phẩm đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định về ATTP; đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông về ATTP; tăng cường sự phối hợp quản lý giữa các cấp, ngành, đặc biệt cho hoạt động kiểm tra liên ngành về ATTP từ quận tới phường; tổ chức kiểm tra thường xuyên và xử lý triệt để vi phạm về ATTP...
 
Theo Bà Nguyễn Thị Đào, Trưởng Phòng  y tế quận Đống Đa cho biết, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo ATVSTP quận đã duy trì tốt công tác điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm. Nhờ vậy, trong năm 2017, trên địa bàn quận đã không để xảy ra sự cố mất ATTP, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn.
 
Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay7,675
  • Tháng hiện tại158,016
  • Tổng lượt truy cập5,144,790
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây