Quận Đống Đa chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm

Thứ năm - 20/09/2018 16:28
Để thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, thời gian qua, quận Đống Đa đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến trên địa bàn quận và 21 phường xây dựng kế hoạch, triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất thực phẩm... góp phần bảo vệ sức khoẻ của người dân trên địa bàn quận Đống Đa.
Van4 9 18DSC 1988
 Quận Đống Đa đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Quận đã thành lập 25 đoàn kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra vào các dịp lễ, tết như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, các phường diễn ra lễ hội lớn, Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm...
 
Đối với lĩnh vực y tế, từ đầu năm 2018 đến nay, quận Đống Đa đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các điều kiện, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm dịch vụ ăn uống. Đoàn liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của quận đã kiểm tra 29 cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống, trong đó có 25 cơ sở đạt các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn đã phát hiện và xử lý vi phạm 4 cơ sở với số tiền là 20 triệu đồng. Qua thanh kiểm tra, đoàn cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở công khai nguồn gốc và giấy chứng nhận, bản cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở để khách hàng, người tiêu dùng dễ nhận biết và có những lựa chọn thông thái, đảm bảo chất lượng thực phẩm an toàn.
 
Đối với lĩnh vực công thương, quận cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Tính từ đầu năm đến ngày 12/6/2018, đoàn kiểm tra liên ngành quận Đống Đa đã tổ chức kiểm tra 32 cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh mỳ trên địa bàn quận. Phát hiện và xử phạt hành chính 8 cơ cở với số tiển là 21,5 triệu đồng.
 
Hướng dẫn, nhắc nhở 19 cơ sở; 2 cơ sở không hoạt động và 3 cơ sở không đủ điều kiện hoạt động, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của quận giao cho UBND phường theo dõi, giám sát tình trạng hoạt động của các cơ sở. 100% các cơ sở sản xuất bún, bánh phở được lấy mẫu xét nghiệm nhanh hàm lượng phoóc môn, hàn the, kết quả không phát hiện cơ sở nào vi phạm.  
Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, quận Đống Đa đã phối hợp với Sở Công thương thẩm định điều kiện kinh doanh thực tế các cơ sở kinh doanh trái cây trên địa bàn quận và đã tổ chức cấp giấy xác nhận và gắn biển nhận diện (logo) cho tổng số 64 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn quận. Riêng tháng 8/2018, quận đã cấp giấy xác nhận và gắn biển nhận diện cho 8 cửa hàng kinh doanh trái cây đủ điều kiện theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hoàn thành 100% kế hoạch thành phố giao.
 
Van4 9 18DSC 2008
 Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Đống Đa cơ bản chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố, của UBND quận, UBND 21 phường đã ra quận thực hiện kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, công bố hợp quy an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe và tập huấn kiến thức theo quy định của chủ cơ sở và người lao động tại cơ cở; các hợp đồng kinh tế, hóa đơn, chứng từ nguồn gốc, nguyên liệu, phụ gia được sử dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm; nhãn mác sản phẩm; bằng phương pháp cảm quan để phát hiện thực phẩm kém chất lượng như bị mốc, hỏng, quá hạn sử dụng, biến đổi màu sắc... tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn phường. Tổng số cơ sở được kiểm tra trên địa bàn 21 phường là 362 cơ sở. Đoàn đã phát hiện vi phạm 62 cơ sở và xử phạt vi phạm 4 cơ sở với số tiền 4,5 triệu đồng; nhắc nhở hướng dẫn 58 cơ sở khắc phục những vi phạm, đảm bảo các quy định, điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Van4 9 18DSC 1984
Người lao động tham gia sản xuất đã được khám sức khỏe và tham gia tập huấn về các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Qua công tác thanh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các đoàn phát hiện các cơ sở vi phạm chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa đáp ứng điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm như diện tích kinh doanh nhỏ hẹp, khu sản xuất, chế biến chưa đảm bảo nguyên tắc một chiều; không có khu vực bảo quản nguyên liệu riêng biệt; khu vực sản xuất đa số được tận dụng đặt chung tại nhà ở của chủ cơ sở; chưa trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện rửa, tẩy trùng khi sản xuất, chế biến thực phẩm; trang thiết bị sản xuất còn thô sơ; nguồn nước sử dụng để sản xuất chưa được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định.
 
Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, quận đã đẩy mạnh xét nghiệm nhanh phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, phát hiện sớm thực phẩm nguy cơ để lấy mẫu gửi xét nghiệm theo quy định. Số lượng xét nghiệm nhanh là 201 mẫu, số mẫu đạt là 189 mẫu (đạt tỷ lệ 94%). Qua đó, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
 
Tuy nhiên, trong quá trình quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm quận Đống Đa cũng gặp không ít khó khăn như công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hộ kinh doanh trong chợ còn gặp nhiều khó khăn về cán bộ quản lý; các thương nhân kinh doanh trong chợ đa số kinh doanh nhỏ lẻ, nhập hàng hóa, thực phẩm từ các chợ đầu mối hoặc những có sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ... nên khó kiểm soát được chất lượng thực phẩm cũng như nguồn gốc thực phẩm. Đồng thời, cũng chưa có chế tài xử lý vi phạm đối với các hộ này nên các hộ chưa có ý thức tự thực hiện các thủ tục hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tuyến quận, phường chưa được trang bị phương tiện, máy móc hiện đại để có thể kiểm tra, xét nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm trong quá trình kiểm tra nên công tác quản lý chưa thực sự đạt kết quả cao.
 
Thời gian tới, quận Đống Đa tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quận; tăng cường công tác tuyên truyền với các nội dung tập trung hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; phổ biến các điều kiện về cơ sở vật chất, kiến thức thực hành và điều kiện sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn chuyên sâu cho cán bộ thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cấp quận, cấp phường... góp phần hạn chế các vi phạm, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây