Quận Hà Đông đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe của người dân

Chủ nhật - 17/06/2018 01:19
Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quận Hà Đông luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chú trọng nhất là việc quản lý nhà nước trong công tác giám sát, thanh kiểm tra đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khoẻ của người dân trên địa bàn quận Hà Đông.
Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quận đã bám sát sự chỉ đạo của thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, lồng ghép tuyên truyền công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào các chuyên đề, họp tổ dân phố... đã tạo sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, nâng cao nhận thức và ý thức người dân, chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện pháp luật của nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hà Đông.
 
Bên cạnh đó, quận cũng đã tăng cường công tác thanh kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm của các phường, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện theo quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điển hình, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Kinh tế tổ chức thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp tại các phường. Qua công tác kiểm tra, đoàn công tác đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp tại các phường và hướng dẫn UBND các phường tổ chức thực hiện tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý và đặc biệt là công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 
UBND quận cũng chỉ đạo Phòng Y tế chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận, xây dựng kế hoạch, triển khai công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, qua đó hướng dẫn UBND các phường trong công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn các trình tự, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ký cám kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Từ đầu năm đến nay, UBND quận đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; 1 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quận và 1 đoàn kiểm tra 389. Tại các phường đã thành lập 17 đoàn kiểm tra. Các đoàn kiểm tra đã xây dựng kế hoạch hoạt động và triển khai công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận đã tổ chức hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận. Tập trung kiểm tra cao điểm vào các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Lễ hội, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và triển khai kiểm tra theo chuyên đề. Tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát 105 cơ sở. Trong đó, 43 cơ sở vi phạm đã bị xử lý với số tiền trên 206 triệu đồng; buộc tiêu hủy các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng giá trị hàng hóa là trên 98 triệu đồng, gồm rượu không rõ nguồn gốc, bánh kẹo nhập lậu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc... Cấp phường, tổ chức kiểm tra, giám sát 680 cơ sở, tổ chức xử lý 125 cơ sở với tổng số tiền trên 81 triệu đồng.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hà Đông, thời gian tới quận Hà Đông tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong sử dụng thực phẩm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thói quen sử dụng bao bì thực phẩm an toàn, không gây ô nhiễm môi trường...; xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2018; xây dựng kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội 2019; chỉ đạo Phòng Kinh tế tiếp tục đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn quận; tiếp tục triển khai gắn biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn quận.
 
Đồng thời, quận Hà Đông tiếp tục tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến các hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn quận. Triển khai thí điểm tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát tại phường Mộ Lao. Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá phân loại và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản theo phân cấp... Đặc biệt, quận sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2019 nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng, tránh trường hợp ngộ độc xảy ra.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây