Quận Hà Đông thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Thứ năm - 27/09/2018 01:25
Nhằm quyết liệt thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2018, vừa qua, quận Hà Đông đã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát và tuyên truyền đến cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Nhờ vậy, không có trường hợp nào ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
Để đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, quận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, tích cực kiểm tra, giám sát tình hình sản xuất, kinh doanh bánh trung thu của 17/17 phường. Trong đó, các đoàn tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp trung thu. Đoàn tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản suất, chế biến, kinh doanh an toàn thực phẩm như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, kết quả kiểm nghiệm nước dùng để sản xuất, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm... Đặc biệt là kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất như lạp xưởng, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản...
 
Đồng thời, quận đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh bằng các hình thức phong phú, đa dạng, tuyên truyền qua loa phát thành, đài, băng rôn, lồng ghép lớp bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm với các hội nghị.
 
Trong đợt này, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu được kiểm tra là 148 đơn vị, hộ gia đình. Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở sản xuất bánh trung thu đã có ý thức chấp hành các qui định về an toàn thực phẩm như giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; phiếu kiểm nghiệm lý hoá, vi sinh; công bố hoặc tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; hợp đồng, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ… Điều kiện vệ sinh tương đối sạch sẽ. Hầu hết các cơ sở kinh doanh đều kinh doanh các loại sản phẩm bánh rõ nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn đúng quy định, có khay và tủ kính bảo quản.
 
Trên địa bàn quận có 4 cơ sở sản xuất bánh trung thu, trong đó có 1 cơ sở sản xuất lớn là Bảo Lộc. Qua kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc đã chấp hành nghiêm chỉnh mọi điều kiện về an toàn thực phẩm đều bảo đảm như khám sức khoẻ định kỳ thường xuyên cho người lao động, bảo đảm đủ các điều kiện hồ sơ sản xuất, nguyên liệu rõ nguồn gốc, nhà xưởng bảo đảm.  Tuy nhiên, các cơ sở còn lại chỉ sản xuất mang tính thời vụ với thời gian sản xuất từ 2 – 4 tuần trong 1 mùa trung thu. Do đó, hầu hết đều không bảo đảm về nhà xưởng sản xuất chật hẹp, thường chung với sinh hoạt gia đình nên việc sắp xếp còn chưa ngăn nắp. Một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán tổng hợp hàng hoá không bảo đảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Quận đã lập biên bản 9 cơ sở, trong đó cảnh cáo 4 cơ sở và xử phạt 5 cơ sở, với số tiền phạt là 10 triệu đồng. Các cơ sở xử phạt chủ yếu vi phạm không khám sức khoẻ cho người bán hàng, không có biện pháp phòng chống côn trùng độc hại.
 
Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hà Đông, thời gian tới quận tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm và sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của nhân dân về an toàn thực phẩm, về các chủ trương, chính sách, pháp luật và những kiến thức cần thiết về an toàn thực phẩm...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay11,634
  • Tháng hiện tại264,051
  • Tổng lượt truy cập4,231,536
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây