Quận Hai Bà Trưng dừng hoạt động 39 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

Thứ năm - 10/05/2018 10:59
Ngày 9/5, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của thành phố Hà Nội do ThS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Trang9 5 18 9015
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của thành phố Hà Nội làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng.
 
Hiện nay, quận Hai Bà Trưng quản lý 3.785 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại 20 phường và 3 chợ trên địa bàn quận. Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, từ đầu năm đến ngày 8/5, toàn quận đã tiến hành kiểm tra được 955 lượt cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, trong đó xử phạt 148 cơ sở với số tiền hơn 667 triệu đồng, đồng thời tiêu huỷ 17 tấn thực phẩm không bảo đảm an toàn và dừng hoạt động 39 cơ sở. Riêng Tháng hành động vì ATTP, toàn quận đã tiến hành kiểm tra 137 lượt cơ sở, trong đó xử phạt 11 cơ sở với số tiền hơn 24 triệu đồng và dừng hoạt động 2 cơ sở, đồng thời tiêu huỷ 11,5 tấn nầm lợn, 40 lít rượu trắng, 136 hộp sữa, cháo không nguồn gốc xuất xứ. Các đoàn liên ngành của 20 phường cũng đã tiến hành kiểm tra được 132 lượt cơ sở, trong đó xử phạt 6 cơ sở với số tiền hơn 14 triệu đồng. 
 
Bên cạnh đó, trong Tháng hành động vì ATTP, quận đã cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 1.360 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 39 cơ sở thuộc ngành y tế và 3 cơ sở thuộc ngành nông nghiệp; tham gia với Chi Cục ATVSTP Hà Nội thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 4 cơ sở dịch vụ ăn uống.
 
Đồng thời, quận cũng chú trọng giám sát, kiểm tra công tác ATTP tại 188 cơ sở giáo dục trên địa bàn. 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã kí cam kết về thực hiện đúng quy định của pháp luật về điều kiện ATTP trong cung cấp dịch vụ ăn uống và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; trên 76% cơ sở thực hiện đúng các quy định về điều kiện cơ sở vật chất; trên 96% cơ sở thực hiện đúng các quy định về trang thiết bị, dụng cụ; trên 96% cơ sở thực hiện đúng các quy định về điều kiện vệ sinh thực phẩm; gần 75% cơ sở thực hiện đúng các quy định về lưu mẫu, ghi chép sổ kiểm thực ba bước theo quy định…
 
Trang9 5 18 9032
Đoàn kiểm tra lấy mẫu thịt tại bếp ăn tập thể của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để làm xét nghiệm nhanh.
 
Ngoài ra, quận cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của nhân dân. Tổ chức các lớp tập huấn cho Ban chỉ đạo, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận, phường; lãnh đạo, cán bộ y tế, phụ trách bếp ăn của các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học, các cơ sở giáo dục và nhân dân trên địa bàn về các quy định pháp luật về ATTP. Tổ chức tập huấn cho các cơ sở dịch vụ ăn uống chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; làm tốt công tác tập huấn, tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP. Tăng cường truyền thông, giáo dục ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện lồng ghép về công tác ATTP cho các hội viên, cán bộ, học sinh, sinh viên và đông đảo quần chúng nhân dân. Tuyên truyền phổ biến các quy định của luật ATTP, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức thực hành đúng về ATTP của người quản lý, kinh doanh, các hộ gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn…
 
Tại buổi làm việc, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được của quận Hai Bà Trưng trong công tác đảm bảo ATTP trong những tháng đầu năm, nhất là trong Tháng hành động vì ATTP năm 2018.  Đồng thời yêu cầu quận Hai Bà Trưng cần tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể quận, và các sở, ban, ngành của thành phố trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận. Tiếp tục tăng cường truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về ATTP trong mọi tầng lớp nhân dân. Duy trì và thực hiện nghiêm túc công tác quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lí vi phạm về ATTP trên địa bàn quận. Tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án mô hình điểm về ATTP tại phường Lê Đại Hành, phường Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục giai đoạn 2016-2018; đề án Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây; mô hình ATTP tại tuyến phố văn minh Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân…
 
Trang9 5 18 9098
 Xét nghiệm mẫu rau lấy tại bếp ăn tập thể của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
 
 
Cùng ngày, đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra bếp ăn tập thể của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng). Qua kiểm tra, bếp ăn của trường đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý về đảm bảo ATTP; thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Tuy nhiên, bếp ăn của trường đang trong quá trình nâng cấp, tu sửa lại vì vậy, đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà trường trong quá trình sửa chữa cần đảm bảo đủ các điều kiện về ATTP. Bên cạnh việc nâng cấp cơ sở, bếp ăn trường cũng cần trang bị thêm đồ dùng, bát đĩa mới. Đoàn cũng giao cho quận Hai Bà Trưng tiến hành kiểm tra lại sau khi bếp ăn của trường hoàn thiện việc tu sửa, nâng cấp. Đoàn cũng đã lấy 2 mẫu thịt và rau tại bếp ăn để xét nghiệm nhanh.
 
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay20,794
  • Tháng hiện tại163,643
  • Tổng lượt truy cập4,712,312
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây