Quận Hai Bà Trưng: Không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong 8 tháng đầu năm

Thứ tư - 11/09/2019 08:19
Hai Bà Trưng là một quận đông dân với 318.144 nhân khẩu, trình độ dân trí không đồng đều. Địa bàn quận có nhiều trường đại học, cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhiều do đó công tác an toàn thực phẩm (ATTP) gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, quận Hai Bà Trưng quản lý 3.785 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, có 133 cơ sở sản xuất, 1.249 cơ sở kinh doanh, 1.226 cơ sở dịch vụ ăn uống, 218 bếp ăn căng tin, tập thể và 959 cơ sở thức ăn đường phố. Ngoài ra còn có 7 chợ, 4 trung tâm thương mại và 66 siêu thị trên địa bàn quận. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATTP, trong 8 tháng đầu năm, toàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
 
Hồng Hạnh DSC 0007
 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố kiểm tra công tác đảm ATTP dịp Tết Trung thu tại quận Hai Bà Trưng.
 
Đẩy mạnh thanh, kiểm tra các cơ sở thực phẩm
 
Để công tác VSATTP được đảm bảo, ngay từ đầu năm, quận đã kiện toàn ban chỉ đạo công tác ATTP, quy chế hoạt động và phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban chỉ đạo quận và 20 phường. Duy trì 25 đoàn kiểm tra, trong đó có 2 đoàn liên ngành cấp quận và 20 đoàn liên ngành cấp phường, 1 đoàn kiểm tra quản lý thị trường quận, 1 đoàn kiểm tra 389 quận và 1 đoàn giám sát của Trung tâm y tế quận kiểm tra ATTP định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề, theo yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Cụ thể, tính từ đầu năm đến ngày 26/8/2019, toàn quận đã kiểm tra 1.438 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, xử phạt 866.980.000 đồng đối với 211 cơ sở. Trong đó, đoàn liên ngành quận kiểm tra 338 cơ sở, xử phạt 420.000.000 đồng với 51 cơ sở. 20 đoàn liên ngành cấp phường kiểm tra 1.071 cơ sở, xử phạt 131 cơ sở với tổng số tiền là 283.980.000. Lực lượng quản lý thị trường quận kiểm tra 29 cơ sở, xử phạt 159.000.000 đồng với 29 cơ sở vi phạm. Riêng đoàn giám sát của TTYT quận đã giám sát 136 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu tiêu hủy 489 sản phẩm bánh kẹo, 1.745 chiếc bánh nướng, 10 hộp bánh, 158 sản phẩm thực phẩm, 80 lít rượu trắng, 104 hộp nước hoa quả không rõ nguồn gốc xuất xứ… với tổng giá trị hàng hóa là 375.420.000 đồng.
 
Hồng Hạnh DSC 0003
Công nhân tại cơ sở làm bánh Mesa Bakery 142 Phố Huế được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động.
 
Bên cạnh đó, quận đã triển khai khám sức khỏe cho 1.183 chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 406 chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đối với công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và ký cam kết đảm bảo ATTP, quận đã cấp 46 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc lĩnh vực y tế, 19 cơ sở đủ điều kiện ATTP nông, lâm, thủy sản, 1 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương. Tham gia cùng Chi cục ATVSTP thành phố thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ban Quản lý các chợ đã rà soát, triển khai các kế hoạch về lưu chuyển, tiêu thụ, hướng dẫn sử dụng, ký cam kết sử dụng rau, củ, quả và thực phẩm an toàn. Hướng dẫn, hỗ trợ các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu làm thủ tục đăng ký điểm kinh doanh rau an toàn theo quy định. Cấp biển nhận diện cho 95/95 cửa hàng kinh doanh trái cây chuyên doanh và tổng hợp trên địa bàn quận.
 
Chú trọng truyền thông về ATTP
 
Để góp phần thay đổi nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của người dân, quận luôn chú trọng công tác truyền thông giáo dục ATTP trên các phương tiện truyền thông đại chúng trên địa bàn quận.
 
Tổ chức 4 hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP đợt cao điểm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP, thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP năm 2019 cho thành viên Ban chỉ đạo, đoàn liên ngành quận, phường, các cơ sở giáo dục… cho 870 lượt người tham dự.
 
Tăng cường các hoạt động truyền thông đa dạng nhiều hình thức: các buổi nói chuyện lồng ghép công tác ATTP, tập huấn, phát thanh, tờ rơi, băng rôn… Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, quận đã tổ chức 227 buổi nói chuyện lồng ghép cho gần 53 nghìn người tham dự, tổ chức 58 lớp tập huấn về công tác đảm bảo ATTP cho 2.790 lượt người.
 
Bên cạnh đó, tổ chức 5 hội nghị với 1.215 người tham gia. Đặc biệt, tổ chức hội nghị triển khai tháng hành động vì ATTP với sự tham gia của UBND 20 phường, các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập, các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học, bệnh viện, các đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn sẵn cho các cơ sở giáo dục… với 275 người tham dự. Phối hợp với UBND các phường Vĩnh Tuy, Bạch Mai, Ngô Thì Nhậm, Quỳnh Lôi tổ chức tập huấn cho 450 lượt chủ cơ sở, quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Riêng đối với các sản phẩm truyền thông, Ban chỉ đạo công tác ATTP quận đã triển khai treo 246 băng rôn khẩu hiệu, 44 tranh áp phích, phát 24.99 tờ rơi về ATTP…
 
Theo ông Vũ Văn Hoạt, phó Chủ tịch UBND quận, trong những tháng cuối năm, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo ATTP. Làm tốt công tác phối hợp liên ngành quận và phường trong công tác đảm bảo ATVSTP. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, tuyên truyền hướng dẫn cách sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đặc biệt đối với các chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người kinh doanh, các hộ gia đình trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn. Công khai trên cổng thông tin điện tử quận các cơ sở, cá nhân vi phạm ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật. Nêu gương, khuyến khích các mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng biết và tìm đến các địa chỉ tin cậy. Ngoài ra cung cấp đường dây nóng của quận, phòng y tế để tiếp nhận các thông tin phản ánh vấn đề liên quan đến ATTP.
 
Triển khai chuyên đề mô hình điểm “Cơ sở đủ điều kiện VSATTP” tại 20 tuyến phố của 20 phường giai đoạn 2019-2020”, gắn biển nhân diện các cơ sở đủ điều kiện ATTP tại 20 tuyến phố.
 
Tiếp tục triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận và phường. Duy trì kiểm tra định kỳ, đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, kiên quyết đình chỉ những cơ sở không đủ điều kiện ATTP, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây