Quận Hai Bà Trưng: Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 30/09/2018 05:52
Nhận thức được vai trò ngày càng quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, quận đã tăng cường công tác quản lý 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Trong 8 tháng đầu năm 2018, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của quận đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại 188 cơ sở giáo dục. Trong đó, có 179 cơ sở giáo dục với 164 bếp ăn tập thể, 8 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, 7 căng tin. Kết quả, 100% các cơ sở giáo dục ký cam kết về việc thực hiện đúng quy định của pháp luật an toàn thực phẩm trong cung cấp dịch vụ ăn uống và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh đó, quận Hai Bà Trưng cũng đã duy trì kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại 20 phường, 7 chợ và 4 trung tâm thương mại. Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm quận, các phường, đội quản lý thị trường, đoàn kiểm tra 389 quận duy trì công tác kiểm tra, hậu kiểm sau vi phạm, kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề về an toàn thực phẩm và tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Lễ hội Xuân năm 2018. Trong 8 tháng đầu năm 2018, toàn quận thanh, kiểm tra 1.688 lượt cơ sở, giám sát 66 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Kết quả, đã xử phạt 1,082 tỷ đồng/152 cơ sở; tạm dừng hoạt động 68 cơ sở; hủy gần 22 tấn thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Ngoài ra, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng cùng tham gia đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội thanh tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại 12 cơ sở dịch vụ ăn uống trong Trung tâm thương mại Times City; xử phạt 24 triệu đồng/3 cơ sở; tham gia đoàn Chi cục An toàn vệ sinh Hà Nội kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại 15 nhà hàng ăn uống; xử phạt 35 triệu đồng/6 cơ sở.
 
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Ban chỉ đạo quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng chương trình truyền thông chủ động; phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tới các nhóm đối tượng: người quản lý, sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm và mọi tầng lớp nhân dân; sử dụng nhiều hình thức truyền thông, giáo dục có hiệu quả. Đồng thời, củng cố, nâng cao kỹ năng và duy trì hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm từ quận tới phường. Duy trì và nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm như mô hình thức ăn đường phố, tuyến phố văn minh, tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, mô hình cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm.
 
Cùng với đó, quận cũng đã đẩy mạnh công tác tập huấn, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Nhờ vậy đến nay, quận đã cấp 140 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ngành y tế; 20 giấy chứng nhận cơ sở ngành nông nghiệp và ký cam kết an toàn thực phẩm 27 cơ sở thuộc ngành công thương quản lý; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 53 cơ sở dịch vụ ăn uống; cấp biển nhận diện điểm bán trái cây an toàn cho 92 cơ sở kinh doanh, đạt 92%.
 
Đồng thời, quận cũng rút ngắn quy trình cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm ngành y tế từ 13 ngày xuống còn 11 ngày; không có hồ sơ chậm muộn. Trong 8 tháng đầu năm 2018, quận cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 1.275 chủ cơ sở, người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc ngành y tế quản lý; ngành công thương là 62 người; ngành nông nghiệp là 81 người. Khám sức khỏe cho lãnh đạo công ty/đại diện hộ kinh doanh, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đạt 88,7%.
 
Thời gian tới, quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời, quận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của cá nhân đặc biệt là của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh lây truyền qua đường ăn uống. Tuyên truyền các doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Tăng cường xã hội hoá các hoạt động truyền thông và huy động hiệu quả sự tham gia của cộng đồng, doanh nghiệp. Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm an toàn...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay9,327
  • Tháng hiện tại214,023
  • Tổng lượt truy cập4,181,508
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây