Quận Hai Bà Trưng: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thực hành đúng về an toàn thực phẩm

Thứ ba - 14/05/2019 08:05
Xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng, từ đầu năm 2019 đến nay, quận Hai Bà Trưng đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Theo thống kê, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hiện đang quản lý 3.785 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 20 phường và 3 chợ hạng I, II. Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, quận đã triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đợt cao điểm phục vụ Tết Dương Lịch, Tết nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019; tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, UBND 20 phường, các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập, các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học, bệnh viện, các đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn sẵn cho cơ sở giáo dục ký cam kết an toàn thực phẩm với UBND quận.

Đồng thời, quận cũng đã tổ chức truyền thông, giáo dục an toàn thực phẩm trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Các cấp, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện lồng ghép công tác an toàn thực phẩm cho hội viên, cán bộ, học sinh, sinh viên và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; tổ chức 17 lớp tập huấn cho 399 lượt chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm về các quy định của pháp luật an toàn thực phẩm; tư vấn, hướng dẫn cơ sở hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý. Tổ chức 1 lớp tập huấn, tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm cho 96 hộ kinh doanh thực phẩm ngành nông nghiệp và công thương tại chợ Hôm - Đức Viên. Cung cấp đường dây nóng của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, phòng y tế để tiếp nhận các thông tin phản ánh liên quan đến an toàn thực phẩm...

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng tiến hành điều tra, cập nhật, bổ sung danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; phân loại các cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; UBND các phường, Ban quản lý chợ, các cơ sở giáo dục triển khai ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Kết quả, 4 tháng đầu năm, quận đã cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 399 chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; 135 tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực công thương; 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực nông nghiệp; cấp 25 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tham gia với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 36 cơ sở dịch vụ ăn uống; 5 cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Cùng với đó, 521/528 hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, đạt 98,7%; 341/405 tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm tại các tuyến phố, tòa nhà chung cư, khu dân cư đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, đạt 84,2%; 100% cơ sở giáo dục cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng rau, củ, quả, thực phẩm an toàn; 100% các trường có đầy đủ hồ sơ pháp lý của công ty cung cấp nước uống cho học sinh. 47/47 (100%) cơ sở giáo dục đã sử dụng bộ Kít với 395/395 (100%) mẫu đạt về kiểm tra nhanh foocmon, phẩm màu, hàn the, dấm ăn, độ ôi khét trong dầu mỡ, nitrat, sunfit, ure, tinh bột,...

Không chỉ vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y quận phối hợp UBND các phường, Ban quản lý các chợ tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm H7N4, H7N9, H1N1, H5N1; dịch tả lợn châu Phi, dịch lở mồm long móng và dịch bệnh mới phát sinh...Yêu cầu các hộ kinh doanh gia súc, gia cầm chợ Đồng Tâm, chợ Hôm - Đức Viên thực hiện vệ sinh cơ giới hàng ngày và tổng vệ sinh vào ngày thứ 7. Thực hiện tốt 5 đợt phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, phòng bệnh tiêu chảy cấp tại các nơi chứa đựng rác thải, các chợ, các tụ điểm buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn, tổng cộng diện tích phun 160.000m2.
Đáng chú ý, quận đã triển khai Đề án mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại 20 tuyến phố của 20 phường giai đoạn 2019-2020”; tiếp tục thực hiện đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây và nhân rộng mô hình an toàn thực phẩm tại tuyến phố văn minh Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân và các sáng kiến, đề tài, mô hình điểm về an toàn thực phẩm cũng như thực hiện rút ngắn quy trình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ngành y tế từ 15 ngày xuống còn 13 ngày.

Tiếp tục đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, thời gian tới quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người kinh doanh, các hộ gia đình trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đồng thời, công khai trên cổng thông tin điện tử của quận tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật; nêu gương, khuyến khích các mô hình sản xuất, quản lý an toàn thực phẩm tốt để người tiêu dùng biết và tìm đến các địa chỉ tin cậy. Cung cấp đường dây nóng của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, phòng y tế để tiếp nhận các thông tin phản ánh vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, quận sẽ tích cực phối hợp các sở, ngành, thành phố, Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển triển khai hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm bằng mã QR, ưu tiên ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử mã QR đối với các sản phẩm trái cây trên địa bàn quận, nhằm nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc với các sản phẩm nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay5,937
  • Tháng hiện tại192,501
  • Tổng lượt truy cập6,630,945
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây