Quận Hai Bà Trưng: Triển khai ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chủ nhật - 15/07/2018 09:13
Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, quận Hai Bà Trưng đã đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng trên địa bàn quận.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã lấy 22 mẫu xét nghiệm nhanh và 16 mẫu xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả cho thấy tỉ lệ vi phạm quy định ATTP trong bảo quản, chế biến gia tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không nhiều. Tuy nhiên, có sự vi phạm 1 số chất cấm mới như 2/3 mẫu có phát hiện hàm lượng URE cao bất thường trong mẫu sản phẩm; vẫn còn hiện tượng thực phẩm chế biến sừ dụng chất cấm như hàn the, chế biến không đảm bảo vệ sinh…
 
Trong hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, qua công tác kiểm tra đánh giá phân loại có 15 cơ sở xếp loại C. Tổ đánh giá phân loại của quận đã tái kiểm tra 8 cơ sở, 2 cơ sở nâng hạng C lên B, 3 cơ sở xin ngừng kinh doanh, 3 cơ sở xếp loại C đã có văn bản yêu cầu tạm đừng kinh doanh, giao UBND phường kiểm tra xử lý. Đến nay, quận đã tổ chức 24 đoàn kiểm tra, trong đó, 2 đoàn liên ngành kiểm tra quận; 20 đoàn liên ngành kiểm tra phường; 1 đoàn kiểm tra quản lý thị trường quận; 1 đoàn kiểm tra 389 quận.
 
Về nguồn lực trong công tác đảm bảo ATTP, UBND quận thành lập Ban chỉ đạo ATTP do đồng chí Chủ tịch UBND quận làm trưởng ban, có quy chế phân công nhiệm vụ cho các thành viên; thành lập Ban chỉ đạo quản lý vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận làm trưởng ban. UBND 20 phường thành lập 20 Ban chỉ đạo ATTP và 20 Ban chỉ đạo quản lý vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản phường.
 
Trong 6 tháng cuối năm, quận sẽ phối hợp vói Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trái cây đã được cấp biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn; tiếp tục rà soát hướng dẫn cơ sở kinh doanh gắn biển cho khoảng 25 cửa hàng kinh doanh trái cây. Đảm bảo 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây được gắn biển nhận diện trái cây an toàn, đạt tỷ lệ 100% chỉ tiêu thành phố giao.
Tiếp tục thực hiện chương trình quản lý chất lượng trên các thực phẩm tươi sống có nguy cơ cao như: thịt, thủy sản và rau, trái cây thông qua kiểm nghiệm nhanh và kiểm nghiệm chuyên sâu.
 
Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành thành phố và Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển triển khai hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm bằng mã QR, trong đó, năm 2018 ưu tiên ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử mã Qrcode đối với các sản phẩm trái cây trên địa bàn quận, tiến tới nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc với các sản phẩm nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản...
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây