Quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu

Thứ tư - 05/09/2018 16:22
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2018, ngày 4/9 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 3 của thành phố Hà Nội do ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 3.673 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 78 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 1.377 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.218 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, một số quầy trong chợ Đồng Xuân bán nhân bánh và nguyên liệu làm bánh trung thu.
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu, quận Hoàn Kiếm đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành. Trong đó, có 2 đoàn của quận và 18 đoàn của các phường gồm các cán bộ y tế, quản lý thị trường, công an, thú y, kinh tế... Quận đã xây dựng và triển khai kế hoạch thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh an toàn thực phẩm như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, công bố hợp quy an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, kết quả kiểm nghiệm nước dùng để sản xuất, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm... Đặc biệt là kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất như lạp xưởng, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản; kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất...
 
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng...
 
Quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra chuyên đề và định kỳ 300 cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt hành chính 5 cơ sở với tổng số tiền là gần 14 triệu đồng.
 
Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, quận Hoàn Kiếm đã ban hành nhiều văn bản từ quận đến các phường và đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở không đảm bảo về an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra giám sát, chúng tôi thấy cơ bản các cơ sở kinh doanh và các nhà hàng trên địa bàn của quận đã đáp ứng tốt được các yêu cầu đảm bảo về an toàn thực phẩm. Đồng thời, chúng tôi khuyến khích các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm chất lượng cao đã được gắn biển và được các tổ chức công nhận các cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, chúng tôi đã triển khai thực hiện nhà hàng đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc, quảng cáo tuyên truyền trên các phương tiện thông tin để khích lệ các nhà hàng thực hiện chuẩn mực để nâng vị trí thương hiệu của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân”.
 
Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã trực tiếp kiểm tra 2 cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm là Công ty TNHH Gia Trịnh, khu tập thể 16A, Lý Nam Đế và cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát, Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm. Qua kiểm tra thực tế, 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, các sản phẩm đã dán tem mác rõ ràng. Cơ sở đã xuất trình được đẩy đủ giấy tờ hợp pháp về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy công bố chất lượng bánh trung thu... Tuy nhiên, khu vực sản xuất bánh chật hẹp, sắp xếp chưa khoa học, nền nhà chưa được vệ sinh sạch sẽ.
 
Bà Trịnh Hồng Giang, Giám đốc Công ty TNHH Gia Trịnh cho biết: “Một trong những yêu cầu bắt buộc của công ty Gia Trịnh là nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm có ngon hay không là từ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và vệ sinh của nguyên liệu đầu vào. Đồng thời, trong quá trình sản xuất chúng tôi đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy trình, giữ gìn sản phẩm đảm bảo cho đến khi bao gói trong môi trường an toàn nhất, không để xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng an toàn cho người tiêu dùng cũng như giữ vững thương hiệu của công ty”.
 
Ông Tạ Văn Tường đánh giá cao công tác triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Trung thu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đồng thời, ghi nhận sự vào cuộc của các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc quyết liệt nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận được thực hiện có hiệu quả. Thời gian tới, ông Tạ Văn Tường yêu cầu Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm quận Hoàn Kiếm tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát chặt việc sản xuất và kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn, đảm bảo sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây