Quận Long Biên đẩy mạnh các giải pháp quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng chai

Thứ ba - 02/10/2018 08:18
Bà Khuất Thị Dung, Phó trưởng Phòng Y tế quận Long Biên cho biết, để quản lý tốt an toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền, trong những năm qua, quận Long Biên đã đẩy mạnh các giải pháp quản lý an toàn thực phẩm góp phần nâng cao chất lượng, bảo vệ sức khỏe người dân.
Bà Khuất Thị Dung cho biết, theo điều tra, rà soát hiện nay trên địa bàn quận Long Biên có 32 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền (trong đó có 20 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và 12 cơ sở sản xuất nước đá dùng liền; 30/32 cơ sở đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, chiếm 93,7%).
 
Để quản lý tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng năm, từ tháng 1 và tháng 2, 14 phường trên địa bàn quận Long Biên đã tiến hành điều tra, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn; hàng tháng rà soát, cập nhật bổ sung những biến động của cơ sở. Riêng đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, cứ tháng 3, 4 là dịp chuẩn bị vào mùa nắng nóng, nhu cầu về sử dụng nước uống đóng chai, nước đá dùng liền tăng mạnh, quận lại triển khai rà soát lại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền trên địa bàn thông qua đội ngũ cộng tác viên an toàn thực phẩm, các tổ dân phố. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, nước đá viên dùng liền trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai, các thông tư, hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Quận Long Biên cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Trong 9 tháng đầu năm 2018, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận và 14 phường đã kiểm tra 24/32 (trong đó có 2 cơ sở mới hoạt động, 22 cơ sở theo ủy quyền của thành phố), xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở/ số tiền phạt là 11.750.000 đồng, đình chỉ hoạt động 4 cơ sở (trong đó có 2 cơ sở mới hoạt động chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 2 cơ sở không đảm bảo về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định).
 
Để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm và kịp thời cảnh báo tới người tiêu dùng về những sản phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, quận đã triển khi nhiều biện pháp như thông báo công khai tên, địa chỉ cơ sở, tên sản phẩm trên hệ thống đài truyền thanh 14 phường và website của quận; thông báo bằng văn bản và kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng nước uống đóng chai, nước đá dùng liền tại các cửa hàng bán tạp hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; thông báo bằng văn bản tới ủy ban mặt trận tổ quốc quận để giám sát; phối hợp chặt chẽ giữa quận - phường, giữa các ngành y tế - công an - quản lý thị trường trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm. Đối với các trường hợp cố tình không khắc phục các tồn tại, quận đã phải huy động, phát huy vai trò của chính quyền địa phương, lực lượng công an, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể triển khai cùng lúc các giải pháp tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử lý vi phạm để buộc chủ cơ sở phái khắc phục triệt để các vi phạm.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Khuất Thị Dung, nhiều cơ sở qua theo dõi thấy đã ngừng hoạt động nhiều năm nay nhưng không thông báo, không làm thủ tục giải thể nên trong danh sách quản lý của thành phố vẫn còn. Một số cơ sở thông báo ngừng hoạt động, đoàn kiểm tra của quận và phường đã nhiều ần đến nhưng đều đóng cửa, không liên lạc được với chủ cơ sở, vì vậy không kiểm tra, xác minh được thực tế có ngừng hoạt động không.
 
Để quản lý tốt an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, nước đóng bình, bà Khuất Thị Dung cho rằng, cần nâng cao sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong kiểm tra, xử lý vi phạm; kịp thời, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm sau khi được thẩm định; rà soát, đưa ra khỏi danh sách quản lý các cơ sở đã ngừng hẳn hoạt động trong nhiều năm...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây