Quận Long Biên: Đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Thứ hai - 23/04/2018 15:25
Chiều ngày 18/4, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội do ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Long Biên về tình hình triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 trên địa bàn quận.
Theo báo cáo của UBND quận Long Biên tại buổi làm việc, quận và 14 phường đã rà soát các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Toàn quận hiện có 5.485 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó lĩnh vực y tế có 2.082 cơ sở gồm 41 cơ sở sản xuất, 4 cơ sở kinh doanh, 1.866 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU), 171 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
 
Để triển khai Tháng hành động vì ATTP năm nay, quận đã thành lập 30 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, trong đó quận có 2 đoàn do Phòng Y tế và Phòng Kinh tế chủ trì, 14 phường có 28 đoàn kiểm tra. Quận đã tiến hành kiểm tra 26 lượt cơ sở (quận 4 cơ sở, phường 22 cơ sở). Trong đó kiểm tra kinh doanh rượu của các cơ sở kinh doanh DVAU, thức ăn đường phố có 9/21 cơ sở đều là rượu có nguồn gốc, tem nhãn đầy đủ theo quy định. Hiện đang hoàn thiện hồ sơ của 2 trường hợp vi phạm. Đồng thời, giám sát ATTP tại 35 cơ sở kinh doanh DVAU, thức ăn đường phố trên các tuyến phố xây dựng mô hình Tuyến phố văn minh ATTP DVAU, thức ăn đường phố; mô hình Tuyến phố ATTP có kiểm soát. Triển khai giám sát ATTP tại các bữa cỗ đông người; kiểm tra ATTP tại các bếp ăn của cơ sở giáo dục; duy trì kiểm tra, giám sát tại 13 cửa hàng kinh doanh thực phẩm rõ nguồn gốc, cửa hành kinh doanh trái cây đã được gắn biển trên địa bàn quận. Đối với công tác xét nghiệm, quận tiến hành xét nghiệm nhanh chỉ tiêu về tinh bột, độ sôi, độ ôi khét, hàn the, phóc môn 55 mẫu với 6 mẫu tinh bột không đạt chiếm 10,9%.
 
Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã đến kiểm tra trực tiếp xưởng sản xuất nước giải khát Thiên Minh (số 22 ngõ 255 Bồ Đề, Long Biên). Chủ cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất còn hiệu lực, tuy nhiên cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất... Đoàn đã lấy mẫu nước đóng bình để xét nghiệm các chỉ tiêu ATTP.
 
Ảnh An 18 4 2018 DSC 0019
 Xưởng sản xuất nước giải khát Thiên Minh có hệ thống rửa bình, đóng nắp bình bán tự động.
 
Qua kiểm tra, đoàn đánh giá cơ sở có diện tích đảm bảo cho việc sản xuất, sử dụng nguồn nước máy để sản xuất, có hệ thống lọc thô và lọc tinh theo tiêu chuẩn RO, hệ thống rửa bình, đóng bình bán tự động. Đoàn cũng đã góp ý cho cơ sở trong việc phân khu lại nơi chứa vỏ bình và thành phẩm cần tách biệt, sắp xếp lại nơi rửa bình và nên rửa bình bằng vải mềm, tăng cường các thùng rửa nắp bình, những bình có vòi cần tháo vòi rửa riêng để đảm bảo vệ sinh...
 
Kết luận tại buổi làm việc, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ghi nhận công tác tổ chức chỉ đạo kiểm soát ATTP của quận. Để thực hiện tốt Tháng hành động vì ATTP cần tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra, cần có sự nghiêm túc trong việc xử phạt các cơ sở kinh doanh không đảm bảo VSATTP. Đồng thời tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm Luật ATTP, rà soát và nhắc nhở thường xuyên việc sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP...
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay5,088
  • Tháng hiện tại102,474
  • Tổng lượt truy cập4,913,585
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây