Quận Long Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp với xử lý nghiêm vi phạm về ATTP

Thứ sáu - 24/02/2017 23:05
Nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước về ATTP, trong thời gian tới, quận Long Biên tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền kết hợp với xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
 
Trên địa bàn quận Long Biên hiện có 3.624 cơ sở liên quan đến công tác ATTP được quản lý, trong đó nông nghiệp 3.072 cơ sở, công thương 552 cơ sở. Thành phố quản lý 75 cơ sở, quận quản lý 203 cơ sở và phường quản lý 3.346 cơ sở.
 
Trong năm 2016, toàn quận đã tổ chức 18 hội nghị tuyền truyền ATTP tại trụ sở UBND các phường với trên 2.132 người tham dự; 20 buổi tuyên truyền tại 20 chợ với 1.225 lượt hộ kinh doanh tham dự. Đồng thời in, cấp phát 5.000 tờ tuyên truyền gửi tới người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng về ATTP. Tổ chức 5 lớp tập huấn cho lực lượng cán bộ quản lý với trên 450 người tham dự.
 
Cũng trong năm qua, quận đã cấp 33 giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện ATTP, nâng tổng số cơ sở có GCN là 146 cơ sở (chiếm 71,92.%); còn 57 cơ sở chưa được cấp. Ký cam kết ATTP với 187 cơ sở (chiếm 94,3%); cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho 1.486 lượt người (đạt 88,03%).
 
Cùng với công tác tuyên truyền, quận đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Theo đó, tại cấp quận đã kiểm tra 412 lượt cơ sở, đã lập biên bản đối với 93 cơ sở sản xuất còn vi phạm về ATTP.  Sau hậu kiểm có 39 cơ sở đã khắc phục xong, còn 6 cơ sở ngừng sản xuất do không đủ kiều kiện. Tại cấp phường, đã kiểm tra 3.426 lượt cơ sở, trong đó có 1.078 lượt cơ sở được lập biên bản, nhắc nhở 138 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 29 cơ sở, với tổng số tiền phạt 19,0 triệu đồng.
 
Kiểm tra ATTP tại các chợ, quận Long Biên đã đánh giá công tác quản lý ATTP tại 23 chợ theo bộ tiêu chí về văn minh thương mại của quận như các cơ sở có dụng cụ, trang thiết bị đảm bảo ATTP, ngành hàng bảo đảm ATTP, hệ thống rãnh thoát nước đảm bảo vệ sinh, ký cam kết và được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP, công tác rà soát, thống kê,…
 
Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý ATTP cũng gặp không ít khó khăn đó là hệ thống các văn bản hướng dẫn thay đổi thường xuyên, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế công tác quản lý ATTP. Việc phân cấp quản lý ATTP đã được thành phố quan tâm chỉ đạo tuy nhiên vẫn bị phân đoạn, chưa liên tục, gây khó khăn cho công tác quản lý. Nhiều văn bản mang tính chất quản lý chuyên ngành còn có nội dung mở, khó hiểu dẫn đến việc hạn chế trong xử lý vi phạm. Về tổ chức bộ máy, con người, các đơn vị còn thiếu phương tiện đi lại, trang thiết bị phục vụ thanh tra, kiểm nghiệm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Việc kiểm soát, ngăn chặn các sản phẩm không rõ nguồn gốc và bảo đảm ATTP tuy có chuyển biến nhưng chưa chặt chẽ, kết quả chưa cao. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận không tính đến quyền lợi của người tiêu dùng. Bên cạnh đó số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhiều, hoạt động di động, thời vụ, ở nhiều địa điểm….
 
Để khắc phục kịp thời những tồn tại trên, trong thời gian tới, quận sẽ tích cực kiểm tra, lập biên bản, xử phạt hành chính, sau đó giao UBND phường duy trì không để tái phạm. Ngoài ra, sẽ tập trung đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị quản lý chợ, các chủ hộ kinh doanh khắc phục những lỗi chưa đảm bảo ATTP. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện mở sổ theo dõi để xác định nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, triển khai quản lý ATTP đồng bộ trên toàn quận, xong tập trung quyết liệt tại 8 chợ được công nhận chợ văn minh thương mại (đăng ký làm điểm của thành phố). Thực hiện công khai kết quả kiểm tra, xét nghiệm ngay tại chợ.
 
Thêm vào đó là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vận động giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người dân về tầm quan trọng và tác dụng của công tác VSATTP với mọi người, mọi gia đình và cộng đồng xã hội.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay10,291
  • Tháng hiện tại140,822
  • Tổng lượt truy cập3,144,211
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây