Quận Long Biên: Kiểm tra an toàn thực phẩm 736 lượt cơ sở thực phẩm

Thứ hai - 22/04/2019 17:01
Nhận thức được vai trò của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe nhân dân, thời gian qua, Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Long Biên đã tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước, đồng thời triển khai quyết liệt công tác thanh kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quận.
Công tác tuyên truyền được tăng cường triển khai với sự phối hợp chủ động của MTTQ và các đoàn thể; Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, UBND 14 phường và các ngành liên quan đã chủ động triển khai các hoạt động công tác đảm bảo ATTP theo các kế hoạch đã xây dựng.
 
Ban Chỉ đạo công tác ATTP đã tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về ATTP trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Gắn trách nhiệm của UBND các phường để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP. Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo ATTP, phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng và người tiêu dùng đối với công ATTP.
 
Đối với công tác thanh, kiểm tra, quận đã tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để nâng cao hiệu quả kiểm tra, kịp thời cảnh báo tới người tiêu dùng về những sản phẩm không đạt ATTP. Trong quý I/2019, toàn quận đã kiểm tra 736 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 48 cơ sở với tổng số tiền phạt là: 433.300.000 đồng và tịch thu, tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng; trong quá trình kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền về phòng chống dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là việc sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi lợn. Bên cạnh đó, 14 phường đã giám sát, tư vấn ATTP đối với 265 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình, lễ hội; 100% bữa cỗ cơ bản đáp ứng tốt các điều kiện đảm bảo ATTP, không có tình trạng sử dụng thịt lợn và rượu không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, quận và phường đã giám sát tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các tuyến phố triển khai mô hình Tuyến phố ATTP có kiểm soát.
 
Ngoài ra, tình hình chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều chuyển biến rõ rệt. Các trường học thực hiện tốt các quy định về ATTP, thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc giao nhận thực phẩm, không có tình trạng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Trên địa bàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. 
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm ATTP trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế nhất định như: công tác tuyên truyền chưa đạt được hiệu quả cao, người dân vẫn có thói quen sử dụng thực phẩm chưa có kiểm soát; công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt là tuyến cơ sở chưa chặt chẽ, chưa kiểm tra bao phủ 100% các cơ sở. Các cơ sở vi phạm về ATTP vẫn chưa được công khai trên hệ thống loa truyền thanh.
 
Để làm tốt công tác ATTP trên địa bàn quận trong thời gian tới, Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Long Biên đề nghị Phòng Y tế và Phòng Kinh tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan khác thực hiện tốt công tác quản lý ATTP, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và phối hợp xử lý khi có các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người hay tử vong do ngộ độc thực phẩm. Cùng với đó, tăng thời lượng phát thanh tuyên truyền ATTP về các nội dung như hướng dẫn người dân mua và sử dụng thực phẩm sạch, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm… Thực hiện thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận, ký cam kết và xác nhận kiến thức về ATTP cho công dân theo đúng quy định.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây