Quản lý chặt hơn quy định về sử dụng phụ gia trong thực phẩm

Thứ ba - 18/09/2018 09:25
Phụ gia thực phẩm là chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị bề ngoài của chúng. Để xác định mức độ cho phép sử dụng phụ gia thực phẩm và quản lý chặt hơn việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 2/2018 đã quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm.
Theo đó, cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện quy định chung về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1 Điều 21 Luật An toàn thực phẩm.
 
Linh7 2DSC 5850
Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định cụ thể về sử dụng phụ gia trong thực phẩm.
 
Chỉ được phối trộn các phụ gia thực phẩm khi các phụ gia thực phẩm đó thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và sản phẩm cuối cùng của sự phối trộn không gây ra bất cứ tác hại nào với sức khỏe con người; trường hợp tạo ra một sản phẩm mới, có công dụng mới phải chứng minh công dụng, đối tượng sử dụng và mức sử dụng tối đa.
 
Việc sang chia, san, chiết phụ gia thực phẩm phải được thực hiện tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ghi nhãn theo quy định hiện hành.
 
Nghị định cũng quy định cụ thể về phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới. Theo đó, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới phải được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới phải được liệt kê thành phần định lượng đối với từng phụ gia trong thành phần cấu tạo.
 
Về sử dụng phụ gia thực phẩm, tổ chức, cá nhân sản suất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm chỉ được sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Trong trường hợp phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế theo quy định.
 
Bên cạnh đó, sử dụng phụ gia thực phẩm không vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép; đúng đối tượng thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; còn thời hạn sử dụng; đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý và yêu cầu kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm.
 
Một số loại phụ gia thực phẩm phổ biến hiện nay gồm các loại chất tạo ngọt nhân tạo, chất bảo quản, chất tạo màu, chất chống ô xy hóa,...
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay10,610
  • Tháng hiện tại253,270
  • Tổng lượt truy cập4,220,755
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây