Quan tâm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trường học

Thứ ba - 11/09/2018 13:58
Cùng với nhiệm vụ giảng dạy và học tập nâng cao trí tuệ, tài năng của các em học sinh, thời gian qua các trường học trên địa bàn quận Hà Đông cũng luôn coi trọng và chủ động trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học góp phần nâng cao thể chất, tinh thần giúp các em học sinh phát triển toàn diện.
Chị Nguyễn Thanh Trà, phụ huynh bé Trần Bá Bình, học sinh Trường Mầm non Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, bữa ăn trường học luôn khiến các phụ huynh lo lắng. Đặc biệt, ở trường, nấu cho hàng trăm trẻ, liệu thức ăn có đảm bảo an toàn hay không? Do đó, chúng tôi mong rằng các trường học sẽ chú trọng, quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bao gồm từ nguồn cung cấp đến việc chế biến. Tôi mong các trường nêu cao trách nhiệm, không nhập hàng không rõ nguồn gốc, hạn chế cho các con dùng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, cung cấp thực phẩm đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ được phát huy cả về thể chất và trí tuệ”...
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học trên địa bàn quận Hà Đông, bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng Phòng y tế quận Hà Đông cho biết, ngay từ đầu năm học mới 2018 – 2019, Phòng y tế quận Hà Đông đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận triển khai các quy định về việc đảm bảo an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể đến các nhà trường, tổ chức tập huấn về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho Ban giám hiệu các nhà trường nên nhận thức về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của lãnh đạo các nhà trường cũng như của người tham gia chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục cũng được nâng lên rõ rệt với tổng số người tham dự tập huấn gần 500 người. Ngoài ra, Phòng y tế quận còn gửi các văn bản quy định có liên quan đến các nhà trường, Ban giám hiệu các nhà trường để thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát bếp ăn từ đầu đến cuối quy trình, đảm bảo công tác nuôi dưỡng trẻ về chất lượng dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm. Tổng số bếp ăn tập thể được kiểm tra 43 cơ sở. Trong đó nhóm, lớp tư thục là 2 cơ sở, 25 trường mầm non, 16 trường tiểu học - trung học cơ sở.
 
Không chỉ vậy, lãnh đạo các nhà trường đã ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước. Những trường không tự nấu ăn, chủ yếu là trường tiểu học lãnh đạo nhà trường đã ký kết hợp đồng cung cấp suất ăn cho nhà trường, quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của từng bên chi tiết. Cụ thể, nhằm giúp bữa ăn cho trẻ đảm bảo chất lượng, an toàn, các đơn vị đều có đầy đủ tư cách pháp nhân, hồ sơ thủ tục pháp lý đảm bảo theo quy định, 40/43 nhà trường đã ký cam kết, đạt 93%. Các trường cũng đã bố trí cơ sở vật chất tại bếp ăn đảm bảo như bố trí riêng biệt không gần các khu vực ô nhiễm như nhà vệ sinh, cống, rãnh thoát nước; khu vực chế biến thực phẩm được thiết kế theo nguyên tắc một chiều từ khu giao nhận nguyên liệu đầu vào, khu sơ chế, khu nấu; đến khu chia thực phẩm, tránh ô nhiễm chéo; thùng thu gom rác, chất thải... có nắp đậy bảo đảm vệ sinh.
 
Đến nay 42/43 nhà trường có bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều. Các bếp ăn được trang bị tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm, có trường trang bị tủ cấp đông để bảo quản thực phẩm cho trẻ. Đa số các trường đều được trang bị các trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm đảm bảo, được làm bằng inox, nhôm, thủy tinh hoặc nhựa chuyên dùng không gây độc, không có mùi lạ, không gây thôi nhiễm vào thực phẩm, có nắp đậy, được vệ sinh sạch sẽ. 41/43 trường được trang bị đầy đủ tủ sấy bát đĩa rất đảm bảo an toàn vệ sinh, tương đương 95,3%.
 
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đã lựa chọn các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, trong đó yêu cầu đơn vị phải cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải được qua kiểm dịch do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nguyên liệu thực phẩm được mua tại các cửa hàng cố định, thực phẩm bao gói sẵn có công bố chất lượng sản phẩm, bao bì có nhãn mác đầy đủ thông tin, hạn sử dụng. Hàng ngày, trong quá trình nhập thực phẩm từ nhà cung cấp, cán bộ nhà trường đều kiểm tra kỹ, cân đo số lượng, trọng lượng, ghi chép đầy đủ vào sổ kiểm thực 3 bước có ký nhận của nhà cung cấp thực phẩm, bếp trưởng, kế toán, nhân viên y tế và đại diện Ban giám hiệu nhà trường... rồi mới đưa vào bếp chế biến theo quy trình.
 
Bếp ăn của nhà trường đảm bảo chế độ lưu mẫu thức ăn về số lượng, các món ăn trong ngày qua 24 giờ. Cán bộ y tế các trường thường xuyên triển khai phòng, chống các dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường. Cấp dưỡng, quản sinh hoặc cô nuôi thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thức ăn, chăm sóc học sinh. Trường trang bị đầy đủ các dụng cụ, đồ dùng bán trú, chú trọng vệ sinh bếp ăn để phòng, chống ngộ độc thức ăn. Đến nay 42/43 nhà trường tổ chức khám sức khỏe và xác nhận kiến thức đầy đủ cho nhân viên. Đảm bảo 100% nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm được trang bị trang phục bảo hộ riêng, có tạp dề, đeo khẩu trang, mang găng tay chuyên dụng, đội mũ... khi tham gia chế biến, thực phẩm và chia ăn cho trẻ.
 
Đặc biệt, trường chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến cán bộ, giáo viên, nhân viên; thường xuyên giáo dục học sinh có thói quen vệ sinh trong ăn uống, tích cực tham gia giữ vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây