Quận Tây Hồ đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ năm - 16/05/2019 16:21
Chiều 10/5, đoàn liên ngành an toàn thực phẩm số 2 thành phố Hà Nội về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2019” đã tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận Tây Hồ.
Theo UBND quận Tây Hồ, quận có tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố là 1.869 cơ sở. Trong đó có 120 cơ sở sản xuất, 568 cơ sở kinh doanh thực phẩm. Thực hiện Kế hoạch số 88/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, UBND quận Tây Hồ đã xây dựng, ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND để tổ chức thực hiện.
 
Cùng với công tác thông tin tuyên truyền, UBND quận Tây Hồ đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, 4 đoàn kiểm tra chuyên ngành và 1 đoàn giám sát của trung tâm y tế quận. 8 phường trên địa bàn cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra theo kế hoạch của UBND quận Tây Hồ.
 
Đến nay, đoàn liên ngành ATTP quận đã kiểm tra 61 cơ sở, trong đó, có 48 cơ sở đạt, 5 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 39 triệu đồng và nhắc nhở 7 cơ sở. Đoàn kiểm tra chuyên ngành đã kiểm tra 93 cơ sở, xử phạt 8 trường hợp với tổng số tiền là 30,5 triệu đồng. 8 đoàn của các phường cũng đã tiến hành kiểm tra 161 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 30 cơ sở với tổng số tiền phạt là trên 43,3 triệu đồng.
 
Như vậy, từ khi triển khai Tháng hành động, các đoàn kiểm tra ATTP quận Tây Hồ đã tiến hành kiểm tra tổng số 315 cơ sở. Quận giám sát, đã xử phạt 43 trường hợp với tổng số tiền trên 112,8 triệu đồng. Tỷ lệ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP là khoảng 13,6%.
 
Ban chỉ đạo ATTP quận thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: đưa tin trên website của quận, phát thanh 3 - 4 lần/tuần trên loa di động phường, treo băng rôn, tổ chức các buổi tuyên truyền nói chuyện các nội dung về ATTP để mọi người có nhận thức cao hơn về vai trò quan trọng của việc đảm bảo ATTP đối với sức khỏe con người. 
 
Quận tổ chức tập huấn về ATTPcho các đối tượng người quản lý, điều hành các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống…Việc đẩy mạnh truyền thông vềATTP đã góp phần phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTPtới mọi người dân và cơ quan quản lý; thông tin kịp thời cho người dân về vấn đề đảm bảoATTP, góp phần nâng cao ý thức, chuyển biến nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Qua đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo đúng quy định. Tỷ lệ cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm đảm bảo tăng. Tỷ lệ cơ sở vi phạm vềATTPgiảm.
 
Trong thời gian tới, quận tiếp đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông đặc biệt là truyền thông thay đổi hành vi về ATTP. Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận ATTP, kí cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt là những cơ sở mới mở, cơ sở chuyển đổi qui mô. Tăng cường kiểm tra ATTP đầu hè, chú trọng các bếp ăn tập thể, kiên quyết xử lý triệt để các hành vi vi phạm về ATTP. Đồng thời, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình điểm về ATTP…, nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa phương chấp hành tốt quy định của pháp luật về ATTP.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây