Quận Tây Hồ: Nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ tư - 04/07/2018 10:13
Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ các cấp ủy Đảng, chính quyền tuyến quận đến các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức vai trò, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng trong các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm có sự phân cấp rõ ràng với tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm là 1090 cơ sở theo thống kê trong năm 2017. Trong đó, tuyến thành phố 205 cơ sở, quận 484 cơ sở, phường 625 cơ sở và được phân theo loại hình dịch vụ như: chế biến sản xuất thực phẩm: 12 cơ sở; kinh doanh thực phẩm: 135 cơ sở; dịch vụ ăn uống: 834 cơ sở; thức ăn đường phố: 109 cơ sở.
 
Bên cạnh đó công tác giám sát thanh kiểm tra được chú trọng. Từ  đầu năm đến nay, đoàn liên ngành quận cấp quận và phường đã kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm kết quả đạt 1373/1090 lượt; nhắc nhở 215 cơ sở, cảnh cáo 4 cơ sở, phạt tiền 32 cơ sở với tổng số tiền là 15.850.000 đồng. Ký cam kết 34 cơ sở an toàn thực phẩm tại tuyến phường. Trong đó Tháng cao điểm vì an toàn thực phẩm đoàn liên ngành an toàn thực phẩm quận và phường đã kiểm tra 182/246 cơ sở đạt 73%.
 
Song song với công tác thanh kiểm tra, công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh qua các buổi giám sát lồng ghép tuyên truyền qua thông qua hội nghị, tập huấn  nhằm truyền tải kiến thức liên quan đến an toàn thực phẩm cho các đối tượng người quản lý, người sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng, nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường truyền thông về ngộ độc thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp tết Nguyên đán, lễ hội và đặc biệt trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Tổng số phát thanh trên loa truyền thanh phường 908 lần, 16 băng đĩa hình, đĩa âm, phát 6.330 tờ rơi, treo 9 băng rôn, khẩu hiệu. Đồng thời trong Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyến phường đã phát động được 9 buổi với 425 người tham dự, tổ chức 8 buổi truyền thông phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật, hướng dẫn chế biến, bảo quản sử dụng thực phẩm an toàn cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm với 400 người tham dự. Tai tuyến quận đã tổ chức 1 lớp phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm với 100 người tham dự; 1 lớp tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho 16 cộng tác viên của 8 phường. Do làm tốt các hoạt động nêu trên vì vậy trong nhiều năm trên địa bàn quận không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.
 
Trong thời gian tới, quận tiếp tục tục duy trì các kết quả đã đạt được của Đề án “Triển khai mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống”, Tuyến phố văn minh đường Nghi Tàm phường Yên Phụ. Triển khai xây dựng thí điểm tuyến phố Tô Ngọc Vân là tuyến phố dịch vụ ăn uống thức ăn đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn phường Quảng An. Nâng cao nhận thức và tầm quan trọng về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có ngành y tế mà là trách nhiệm của các cấp chính quyền cùng với sự tham gia của cả cộng đồng xã hội. 
 
Bích Vân
(TTYT quận Tây Hồ)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây