Quận Thanh Xuân đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao quyền lợi của người tiêu dùng

Thứ năm - 01/11/2018 20:32
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian qua, quận Thanh Xuân đã đẩy mạnh vai trò quản lý Nhà nước và công tác tuyên truyền, giám sát, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Nhờ đó, nhận thức của hộ sản xuất, kinh doanh quận Thanh Xuân đã từng bước nâng cao, góp bảo vệ sức khỏe, nâng cao quyền lợi người tiêu dùng.
Van3 8 16DSC 0058
Nhận thức của người dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm quận Thanh Xuân từng bước nâng cao.
 
Theo thống kê, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 2.169 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Để thực hiện tốt việc đảm bảo công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quận Thanh Xuân đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đồng thời, nhằm tạo sự chuyển biến thực sự về nhận thức, trách nhiệm của cả cộng đồng, công tác tuyên truyền, giáo dục được quận đặc biệt chú trọng. Cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và các ngành có liên quan đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc vận động người dân thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với trình độ dân trí từng đối tượng.
 
Cụ thể, quận Thanh Xuân thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền vận động, giám sát an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020, duy trì việc thực hiện các tiêu chí về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, UBND quận cũng chỉ đạo ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, nhất là vào các dịp trọng điểm, mùa lễ hội.
 
Điển hình như, quận đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, kiểm tra tại 54 cơ sở, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức tuyên truyền công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất cho 300 cán bộ mặt trận, phụ nữ quận và cơ sở. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã tổ chức 2 đợt giám sát Điều 7, 8 của Thông tư số 30/2012/TT-BYT, thành lập 17 đoàn giám sát 133 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Thanh Xuân đã tổ chức hội thi “Tuyên truyền viên vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2018 nhằm mục đích tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ trên địa bàn nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc lựa chọn, sử dụng, chế biến và bảo quản thực phẩm đảm bảo an toàn. Đồng thời, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt giảm thiểu đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong do sử dụng thực phẩm không đủ tiêu chuẩn.
 
Tính đến ngày 27/10/2018, số cơ sở cấp mới giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 31 cơ sở, thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm theo quy định với 55 cơ sở. Tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm /cam kết an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học 67/67 cơ sở (đạt 100%).
 
Không chỉ vậy, quận Thanh Xuân đã tổ chức phổ biến kiến thức, đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm, tham mưu UBND quận cấp 468 Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 1.138 người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chăm sóc trẻ thuộc các trường, lớp mầm non tư thục và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận. Trong 10 tháng đầu năm 2018, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 215 trường hợp với tổng số tiền phạt là 344 triệu đồng.
 
Những tháng cuối năm, quận Thanh Xuân  tập trung tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt coi trọng công tác thông tin, giáo dục truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và nhân dân về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm.  Đồng thời, vận động nhân dân thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tăng cường phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, quận sẽ tăng cường công tác kiểm nghiệm, kiểm soát chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm . Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình điểm về nông lâm thủy sản an toàn, dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm; tích cực kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời vi phạm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay11,276
  • Tháng hiện tại162,326
  • Tổng lượt truy cập4,459,693
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây