Quận Thanh Xuân, phấn đấu mỗi phường có 1-2 tuyến phố điểm về an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 11/05/2018 05:02
Ngày 10/5, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư thường trực Quận uỷ Thanh Xuân cho biết, tháng 6/2017, quận đã triển khai thực hiện đề án Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân, giai đoạn 2017 - 2020.
Việc triển khai đề án này nhằm huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền tích cực tham gia công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh dịch lây truyền qua đường thực phẩm, góp phần làm tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo sức khỏe nhân dân.
 
Quận Thanh Xuân đã chọn tuyến phố Thượng Đình để xây dựng tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2017. Đây là tuyến phố ven sông Tô Lịch, đi qua địa bàn 6 phường: Thượng Đình, Hạ Đình, Kim Giang, Nhân Chính, Khương Trung, Khương Đình và có gần 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với lượng khách lớn. Ngay khi chọn tuyến phố Thượng Đình, Sở Y tế đã xuống địa bàn để hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm với người sản xuất, kinh doanh. Sau đó, các đồng chí Phó chủ tịch quận, phường đã xuống tận nơi giải đáp thắc mắc cho các hộ kinh doanh, từ đó thay đổi nhận thức thành hành động của các chủ kinh doanh.
 
Đến nay đã có 100% hộ kinh doanh đồng thuận thực hiện tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm. Việc làm này đã góp phần phát triển kinh tế địa địa phương, người tiêu dùng và nhân dân cũng có địa chỉ an toàn để mua thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ. Mỗi nhà hàng, cửa hàng ăn uống trên tuyến phố đều được niêm yết công khai tấm biển “nhà hàng, cửa hàng kiểm soát an toàn thực phẩm” và công khai danh mục nguồn gốc nguyên liệu. Đặc biệt, tất cả các cơ sở ăn uống tại tuyến phố điểm được lực lượng chức năng của quận và phường Thượng Đình tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ 2 lần/tuần/cơ sở trở lên.
 
Từ những thành công bước đầu của mô hình thí điểm, quận Thanh Xuân phấn đấu từ nay đến năm 2020, mỗi phường có từ 1-2 tuyến phố điểm. Như vậy, sau 3 năm nữa, quận Thanh Xuân có ít nhất 11 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm tại 11 phường của quận.
 
Được biết, đề án Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân, giai đoạn 2017 - 2020 đã đề ra chỉ tiêu trong năm 2017 xây dựng điểm 1 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống (Thượng Đình là tuyến phố được chọn); đến năm 2020, đảm bảo mỗi phường có 1-2 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; 100% Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm quận, phường được bồi dưỡng nâng cao kiến thức về quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống; duy trì, đảm bảo 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống diện không có giấy đăng ký kinh doanh ký cam kết an toàn thực phẩm và 90% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống diện có giấy đăng ký kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quản lý được kiểm tra giám sát theo quy định (cơ sở do quận quản lý: 2 lần/năm; cơ sở do phường kiểm tra, giám sát: 4 lần/năm); phấn đấu trên 90% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm đạt 10 tiêu chí an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Đặc biệt, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn tại các cở sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận.
 
Mai Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay4,917
  • Tháng hiện tại145,675
  • Tổng lượt truy cập2,673,203
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây