Quận Thanh Xuân:Tăng cường các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

Thứ tư - 16/05/2018 21:17
Ngày 15/5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của thành phố Hà Nội do ThS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra nhân Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn quận Thanh Xuân.
Trang15 5 18 0272
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của thành phố Hà Nội làm việc với UBND quận Thanh Xuân.
 
Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, toàn quận đã thành lập 16 đoàn kiểm tra bao gồm 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận, 13 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP phường và 1 đoàn liên ngành kiểm tra công tác y tế học đường, VSATTP tại các trường học.Trong 4 tháng đầu năm 2018, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 1.985 lượt cơ sở. Riêng trong đợt cao điểm Tháng hành động vì ATTP đã kiểm tra, giám sát 645 cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. 
 
Qua kết quả xét nghiệm nhanh của các đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy trên 95% mẫu tinh bột xét nghiệm đạt tiêu chuẩn về ATTP; 100% mẫu phẩm màu, mẫu dầu mỡ, mẫu hàn the, mẫu dấm xét nghiệm đạt tiêu chuẩn về ATTP...

Bên cạnh đó, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận tổ chức giám sát được 24 lượt trong Tháng hành động vì ATTP, tại các phường các đoàn kiểm tra liên ngành đều có sự tham gia của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cũng thành lập 11 đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về điều kiện ATTP đối với 89 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; vận động các cán bộ hội viên phụ nữ toàn quận tích cực phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.
 
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, tính từ đầu năm 2018, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 88 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 186 triệu đồng. Riêng trong Tháng hành động vì ATTP, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 45 trường hợp với số tiền phạt gần 72 triệu đồng. Với các lỗi vi phạm chủ yếu như không có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn để chế biến thực phẩm... Đồng thời, quận cũng tiêu huỷ 50 lít rượu không có không rõ nguồn gốc xuất xứ, 35kg thịt lợn, 10kg thịt gia cầm ôi thiu, 16 hộp sữa chua hết hạn sử dụng, 5 hộp bánh ngọt không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Ngoài ra, quận đã cấp 15 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, công thương; người chế biến thực phẩm, chăm sóc trẻ thuộc các trường mầm non công lập, mầm non tư thục và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận.
 
Quận cũng đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển tải thông điệp của Tháng hành động vì ATTP đó là “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”; treo các pano, khẩu hiệu tuyên truyền tại các trục đường, các chợ, trường học… Quận đã tổ chức tập huấn cho Ban chỉ đạo liên ngành ATTP quận, trạm trưởng các trạm y tế các phường, các bếp ăn tập thể cơ sở giáo dục các văn bản mới trong công tác quản lý ATTP về kỹ năng kiểm thực 3 bước; phổ biến kiến thức, đánh giá kiến thức về ATTP cho người chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống… Hội Liên hiệp Phụ nữ quận chỉ đạo Hội liên hiệp phụ nữ các phường tuyên truyền cho trên 20.700 cán bộ hội viên, đặc biệt là các gia đình cán bộ hội viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu đúng, thực hiện đúng luật và các văn bản quy định về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn. Đồng thời, ra mắt 3 Chi hội phụ nữ thực hiện “Thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” tại 3 phường Thanh Xuân Trung, Thượng Đình, Khương Mai, giúp chị em khắc phục những hành vi chưa đúng, tạo thói quen thực hiện đúng quy trình trong chế biến, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, phường trong công tác tuyên truyền, giám sát ATTP tại cộng đồng.
 
Tại buổi làm việc, ThS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận việc triển khai kịp thời và thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận từ đầu năm 2018 và nhất là trong Tháng hành động vì ATTP. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, ThS Trần Văn Chung mong muốn UBND quận Thanh Xuân tiếp tục làm tốt công tác chỉ đạo triển khai đồng bộ từ quận đến các phường trong công tác đảm bảo ATTP; hướng dẫn, giám sát các phường thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ATTP; cũng như tăng cường hiệu quả sự phối hợp liên ngành giữa các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Tích cực thông tin tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP trên địa bàn.
 
Tại buổi làm việc, bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, tuy đã nỗ lực triển khai và đạt nhiều kết quả tốt trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, tuy nhiên, qua quá trình triển khai, quận cũng nhận thấy còn một số khó khăn như nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuy đã có thay đổi nhưng sự thay đổi về hành động còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc xử phạt tại các phường còn chưa đủ sức răn đe, chủ yếu là nhắc nhở, đây cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả của công tác đảm bảo ATTP của quận.
 
Từ thực tế trên, trong thời gian tới, quận sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, chú trọng vào các chủ hộ sản xuất kinh doanh, không chỉ nhận thức được mà còn tự giác chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP. Đồng thời, tăng cường quản lý các cơ sở thông qua việc thanh, kiểm tra; sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật về ATTP. Bên cạnh đó, tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác thanh tra, kiểm tra, tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác này. Đặc biệt, chú trọng đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho công tác thanh kiểm tra nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời các sai phạm về ATTP trên địa bàn quận.
 
Ngay sau buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng đã đi kiểm tra thực tế tại siêu thị Fivimart, số 8 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân.
 
Trang15 5 18 0279

Trang15 5 18 0291
 Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra tại siêu thị Fivimart, số 8 Vũ Trọng Phụng.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay1,897
  • Tháng hiện tại106,299
  • Tổng lượt truy cập4,917,410
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây