Quận Thanh Xuân tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018

Thứ năm - 18/01/2018 03:17
Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân ngày đang đến gần, nhu cầu lựa chọn thực phẩm phục vụ tết ngày càng lớn. Vì vậy, quận Thanh Xuân đã chủ động triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2018.
Hanh17 1 2017DSC 0043
 Người dân yên tâm lựa chọn thực phẩm tại các điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại quận Thanh Xuân.
 
Kiên quyết không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn
 
Quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các phường xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP, công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền ATTP trên địa bàn quản lý và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tập trung cao công tác kiểm tra liên ngành ATTP, phối hợp chặt chẽ, phân công trách nhiệm cụ thể của các ban, ngành chức năng tham gia kiểm tra liên ngành. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP.
 
Trong năm 2017, toàn quận quản lý 2.259 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, ngành y tế quản lý 1.487 cơ sở, ngành nông nghiệp quản lý 233 cơ sở, ngành công thương quảm lý 539 cơ sở.
 
Quận đã thành lập 14 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP. Kiểm tra các cơ sở sản sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố theo phân cấp. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội năm 2018 như kiểm tra thịt, sản phẩm từ thịt, bia rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ thức ăn đường phố.
 
Tại các cơ sở tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành và xử lý vi phạm hành chính. Quận đã kiểm tra được 248 cơ sở. Xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp với tổng số tiền trên 30 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, nhân viên không được khám sức khỏe định kỳ theo quy định, không thực hiện thu gom rác thải, chất thải hàng ngày, cống rãnh ở khu vực nhà bếp không thông thoát gây ứ đọng, không có giấy phép kinh doanh rượu, không có thông tin xuất xứ sản phẩm, không có dấu kiểm soát giết mổ trên thân thịt gà gia cầm.
 
Công tác tuyên truyền, quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản pháp quy về ATTP hiện hành, các biện pháp đảm bảo ATTP phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATVSTP. Tăng cường trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh. Nâng cao nhận thức, hiểu biết của người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn. Phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố tiêu chuẩn điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định nhập khẩu sản phẩm thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, đài truyền thanh các phường đã tăng cường công tác phát thanh tuyên truyền về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu và hướng dẫn sử dụng các loại thực phẩm có công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, đảm bảo đầy đủ về chế độ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tăng cường phát thanh trên đài truyền thanh những địa chỉ tin cậy về kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng biết cách lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn. Công khai những cơ sở vi phạm các quy định về điều kiện ATTP.
 
Tổ chức 4 buổi phổ biến, đánh giá kiến thức ATTP và cấp 86 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho người chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống, UBND các phường đã thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.
 
Hanh17 1 2018DSC 0019
Tăng cường kiểm tra đảm bảo ATTP phục vụ tết.
 
Đẩy mạnh đợt cao điểm kiểm tra ATTP các mặt hàng phục vụ tết
 
Bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm chỉ đạo công tác quản lý ATTP từ cấp quận đến các phường triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ tết, UBND quận Thanh Xuân đã kịp thời chỉ đạo các phòng ban, ngành chức năng, UBND các phường triển khai hoạt động công tác bảo đảm ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân măm 2018.
 
Theo đó, quận đã chủ động thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, các phường thành lập 1- 2 đoàn kiểm tra. Các đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và có yếu tố nguy có cao, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị, kiểm tra liên ngành từ cấp quận đến phường. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gia theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo ATTP thành phố Hà Nội.
 
Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng trong công tác đảm bảo ATTP.
 
Thống kê các phường tổ chức Lễ hội Xuân 2018, chỉ đạo Phòng y tế, TTYT, các đơn vị liên quan và UBND các phường tập trung kiểm tra, đảm bảo công tác ATTP tại các phường có lễ hội.
 
Phối hợp với thành phố kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm tại 5 điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát để phục vụ nhu cầu của nhân dân.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay7,608
  • Tháng hiện tại129,305
  • Tổng lượt truy cập4,677,974
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây