Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra mùa nắng nóng

Thứ tư - 04/07/2018 10:07
Từ đầu tháng 5 đến nay, Hà Nội bước vào các đợt nắng nóng đỉnh điểm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong các loại đồ ăn, thức uống. Ngoài ra, việc sơ chế thực phẩm, vệ sinh dụng cụ, điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo cũng là nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người.
Van5 18DSC 8984
Các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiển tra đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng.
 
Để quyết liệt chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong mùa nắng nóng, các cơ quan chức năng cần tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 về việc “Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới”; Thông tư số 30/2012/TT - BYT ngày 5/12/2012 của Bộ Y tế quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố; Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
 
Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường triển khai công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… như nguyên liệu thực phẩm, địa điểm môi trường cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản, vận chuyển của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý. Qua đó, phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm, công khai danh sách cơ sở vi phạm, kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.
 
Bên cạnh việc thường xuyên thanh kiểm tra thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Người tiêu dùng, khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; nấu kỹ thức ăn và ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín, sử dụng nguồn nước sạch khi chế biến thức ăn… Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến thực phẩm. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm đã ôi thiu, mốc, hỏng và quá hạn sử dụng để chế biến thực phẩm;  nên chú ý “ăn chín, uống sôi” đề phòng ngộ độc.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây