Siết chặt kiểm tra làng nghề, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ bánh trung thu

Thứ ba - 04/09/2018 15:48
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu vào thời điểm này tăng lớn. Nhiều cơ sở nghỉ cả năm nhưng chỉ sản xuất một vụ. Vì thế, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2018 tiếp tục tập trung vào các làng nghề, cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình để tránh mặt hàng bánh trung thu không đảm bảo lưu hành trên thị trường.
Hiện nay, theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm nhóm sản phẩm bánh kẹo, trong đó có bánh trung thu được Chính phủ cho phép các đơn vị sản xuất tự công bố chất lượng theo mức an toàn mà Bộ Y tế đã ban hành, các cơ quan chức năng thực hiện công tác hậu kiểm.
 
Về lĩnh vực bánh kẹo, theo quy định của Chính phủ do Bộ Công thương quản lý. Bộ Công thương đã chủ động thanh, kiểm tra bánh kẹo trong đó có bánh trung thu. Với trách nhiệm thường trực ban chỉ đạo liên ngành, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương và các bộ, ngành tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết trung thu, tập trung vào các cơ sở sản xuất bánh kẹo, thanh – kiểm tra về điều kiện sản xuất, sử dụng phụ gia, vệ sinh cá nhân, vấn đề tự công bố.
 
st3325
Siết chặt quản lý các cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ. (ảnh sưu tầm)
 
Trước thực trạng nhiều cơ sở nhỏ lẻ, manh mún sản xuất bánh trung thu PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, tất cả các cơ sở này đều phải thực hiện các điều kiện về an toàn: “Dù sản xuất công nghiệp, làng nghề, hộ cá thể hay dây chuyền hiện đại phải bảo đảm an toàn. Không thể lấy lý do sản xuất nhỏ lẻ, cơ sở hộ gia đình được ưu tiên về điều kiện nào đó. Chúng tôi yêu cầu tất cả sản phẩm phải an toàn, đáp ứng điều kiện sản xuất tối thiểu.”
 
Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, năm nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 190 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trước những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, quy mô các cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ thủ công tại những làng nghề truyền thống bị thu hẹp. Đơn cử như phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm với làng nghề làm bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh nổi tiếng với rất nhiều hộ kinh doanh cá thể sản xuất bánh trung thu nay chỉ còn 21 hộ sản xuất nhân bí, làm bột và sản xuất bánh trung thu.
 
Ông Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết, do có sự tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm từ thành phố đến quận, phường đối với làng nghề nơi đây, nên nhiều cơ sở không đạt chuẩn đã không thể tiếp tục hoạt động. Còn với những cơ sở muốn tham gia sản xuất bánh trung thu không chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, mà nguồn nhân lực phải được tập huấn kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, được kiểm tra sức khỏe đầy đủ. Ngoài ra, các sản phẩm bánh thành phẩm khi lưu thông trên thị trường phải có đầy đủ nhãn mác, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ…
 
Cơ quan quản lý đã tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo, đặc biệt sản xuất bánh trung thu nhưng trước thực tế số lượng cơ sở sản xuất, làng nghề nằm ở nhiều địa phương, công tác thanh kiểm tra và giám sát cần phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho rằng, cần phải tăng cường vai trò của chính quyền địa phương theo Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ và cung cấp kiến thức về pháp luật để chính quyền địa phương biết trách nhiệm để tăng cường quan tâm đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó, phải cung cấp kiến thức cho họ biết những quy định nào pháp luật quy định doanh nghiệp không được vi phạm để họ nắm thông tin, xử lý chỉ đạo điều hành trong thực tiễn. Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đang được triển khai cao điểm đến hết tháng 9/2018 để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây