Sử dụng dầu ăn chiên, rán nhiều lần không tốt cho sức khỏe

Thứ hai - 16/07/2018 09:39
Việc tái sử dụng dầu ăn trong quá trình chế biến thức ăn làm mất giá trị dinh dưỡng của thức ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, dầu ăn là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng lớn nhất cho cơ thể: 9 kcal/g so với 4 kcal/g do các chất đạm, đường, bột cung cấp. Ngoài ra, chúng còn là dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Dầu ăn cũng là nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu, giúp cơ thể tăng trưởng khỏe mạnh.
 
Linh4 5DSC 8720
 Không tái sử dụng lại dầu ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho món ăn và an toàn cho sức khỏe.
 
Tuy nhiên, hiện nay, tác hại nghiêm trọng nhất của việc chế biến thực phẩm là sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, đây là một việc làm không tốt cho sức khỏe. Bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu ăn bị phá hủy, sẽ xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy. Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị ôxy hóa dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn. Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu sử dụng lại nhiều lần sẽ không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe. Chính vì vậy, dầu ăn đã đun nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi và không sử dụng lại.
 
Đồng thời, để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần chọn lựa những thương hiệu dầu ăn uy tín. Ngoài ra, có thể trữ dầu ăn vào lọ sành, chai thủy tinh sạch, khô ráo và đậy nắp kín để tránh không khí, nước và cô trùng gây hại làm mất mùi và ảnh hưởng đến chất lượng của dầu ăn. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây