Tăng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân

Thứ hai - 23/04/2018 15:43
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, tính đến nay, các địa phương trên cả nước đã xây dựng được 764 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó có 382 chuỗi xác nhận sản phẩm được kiểm soát theo quy chuẩn sản xuất nông sản an toàn. Riêng đối với Hà Nội, toàn thành phố hiện có 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, điều này không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho đơn vị sản xuất mà còn hướng đến các lợi ích về sức khỏe cho người tiêu dùng.
Tạo niềm tin cho người tiêu dùng
 
Trước tình hình thực phẩm an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, việc thiết lập, kết nối cung cầu để đưa thực phẩm an toàn đến tận tay người tiêu dùng ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, nhiều địa phường trên cả nước đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh ứng dụng các mô hình sản xuất công nghệ cao, an toàn. Trong đó, giải pháp hữu hiệu nhất đang được tiến hành ở nhiều nơi là mô hình chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn.
 
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như: trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn đều áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo kiểm soát mối nguy cơ an toàn thực phẩm toàn bộ chuỗi, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn. Mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm thực phẩm an toàn, có khả năng truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.
 
Linh17 4IMG81709
 Xu hướng lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, được bày bán tại các cơ sở uy tín được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
 
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được chứng nhận VietGap (chứng nhận quy trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm), có hợp đồng mua bán liên kết đầy đủ và sản phẩm được công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.
 
Ngoài các hiệu quả về kinh tế giúp nhà sản xuất, kinh doanh tăng sản lượng, giá trị và xây dựng thương hiệu, chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn giúp các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát được an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông qua logo nhận diện sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm đã kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi với sản phẩm khác để lựa chọn.
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để phát triển chuỗi và điểm bán nông sản an toàn, qua đó mở rộng cơ hội cho người dân tiếp cận nông sản, thực phẩm an toàn cần phải coi doanh nghiệp là hạt nhân, đóng vai trò quyết định từ liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường.
 
Tiếp sức phát triển các chuỗi liên kết
 
Xác định được tầm quan trọng của việc hình thành và phát triển các chuỗi nông sản an toàn, nhằm đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ nông sản an toàn cũng như phát triển nông nghiệp của Hà Nội một cách bền vững, từ năm 2015, cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là nơi thí điểm Đề án phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn. Đến nay, Hà Nội đã phát triển và duy trì 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm với 30 chuỗi có nguồn gốc động vật, 35 chuỗi nguồn gốc trồng trọt. Phối hợp với các tỉnh triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi như: chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap của tỉnh Hòa Bình, Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, chuỗi thịt lợn Hòa Bình, chuỗi rau Đà Lạt….
 
Để tạo điều kiện thúc đẩy tiêu thụ nông sản an toàn, theo Ban Điều phối chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn thành phố, trong năm 2018, Hà Nội sẽ ban hành quy định, tiêu chí cụ thể về quản lý chất lượng nông sản tại các chợ đầu mối, chợ buôn bán nông sản. Tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nông sản thực phẩm để đảm bảo chất lượng đầu vào, minh bạch nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm. Tăng cường chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân thực hiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. 
 
Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng; chỉ dẫn các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn chất lượng; công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm để kịp thời cảnh báo người dân. Tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng nâng cao hơn nữa nhận thức, tạo thói quen tốt trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm đảm bảo sức khỏe, phòng chống ngộ độc thực phẩm và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.
 
Phát triển ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã truy suất nguồn gốc đảm bảo an toàn, tập trung tại các hợp tác xã, trang trại, siêu thị, chợ đầu mối,… phấn đâu từ nay đến năm 2020 sẽ có 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố ứng dụng mã truy suất nguồn gốc, minh bạch thông tin thực phẩm; đồng thời, tăng tỷ lệ truy suất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ bán lẻ đạt từ 30 - 50%.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay1,659
  • Tháng hiện tại110,304
  • Tổng lượt truy cập5,097,078
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây