Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố

Thứ sáu - 05/10/2018 21:28
Theo khái niệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thức ăn đường phố là những đồ ăn, thức uống được làm sẵn hoặc chế biến, nấu nướng tại chỗ, có thể ăn ngay và được bày bán trên đường phố, những nơi công cộng.
Thức ăn đường phố hay thức ăn vỉa hè, thức ăn lề đường là các loại thức ăn, đồ uống đã chế biến sẵn hay sẵn sàng chế biến để phục vụ tại chỗ theo yêu cầu của khách hàng được bày bán trên vỉa hè, lề đường ở các đường phố, khu dân cư đông người hoặc những nơi công cộng bằng các tiệm ăn di động, quán ăn tạm thời hay là từ một gian hàng di động cho đến các loại xe đẩy... Thức ăn đường phố hầu hết là các món phục vụ tại chỗ, ăn nhanh, chi phí ít hơn một bữa ăn trong nhà hàng, tiện lợi, giá rẻ, phục vụ cho nhiều đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên, công nhân, công chức, viên chức, người lao động có mức thu nhập thấp.
 
Theo thống kê hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có gần 14 nghìn cơ sở dịch vụ ăn uống và gần 6.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Đến nay, tại các quận, huyện, thị xã đã có 99% số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết với chính quyền địa phương bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố còn nhiều khó khăn như các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố di động, bán di động nên khó kiểm soát; nhiều cơ sở chưa quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm; có những cơ sở cố định nhưng không đảm bảo về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường, diện tích chật hẹp, sử dụng chung với gia đình sinh hoạt, gây lấn chiếm vỉa hè. Còn các cơ sở bán hàng rong không đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh, vẫn còn tình trạng bán hàng cạnh cống rãnh ô nhiễm.
 
Nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, tạo sự chuyển biến rõ nét đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng mỹ quan đô thị, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 4271/SYT-ATTP gửi UBND các quận, huyện, thị xã về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.
 
Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 14/4/2016 của UBND Thành phố Hà Nội “Về việc triển khai tăng cường quản lý hoạt động, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố”, Hà Nội đã triển khai và duy trì các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 584 xã, phường, thị trấn, triển khai mô hình an toàn thực phẩm tuyến phố văn minh đã tạo được chuyến biến tích cực, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã được nâng lên.
 
Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, kiến thức về an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn dường phố, phòng chống ngộ độc thực phẩm nhất là ngộ độc rượu do methanol, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao kiến thức cho người người chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
 
Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan, phối hợp Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn phát động phong trào thi đua về an toàn thực phẩm. Chú trọng việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây đựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã và xã phường, thị trấn đồng loạt tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào các cơ sở do tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn quản lý. Phát hiện sớm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, xử lý theo quy định của pháp luật. Chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm nguy cơ, dự phòng và sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố về an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm và ca bệnh liên quan đến thực phẩm.
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây