Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ sáu - 10/08/2018 11:44
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, thời gian qua, quận Hai Bà Trưng đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn của UBND thành phố về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Van9 7 18DSC 8225
Quận Hai Bà Trưng luôn quyết liệt trong công tác thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Quyết liệt trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND quận cũng đã chỉ đạo UBND các phường, Ban quản lý chợ, cơ sở giáo dục ký cam kết tới các hộ kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc; các cơ sở giáo dục thực hiện quy định về an toàn thực phẩm... Hướng dẫn, hỗ trợ các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu làm thủ tục đăng ký điểm kinh doanh rau an toàn theo quy định. Đồng thời, tăng cường thực hiện chương trình đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp, tập trung vào các sản phẩm có lượng tiêu dùng tăng cao trong dịp tết, lễ hội. Đồng thời, quận đã phối hợp tốt với các sở, đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm thành phố tổ chức thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm; kiểm tra đột xuất, phát sinh theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.
 
Trong 7 tháng đầu năm 2018, quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra 1.558 lượt cơ sở, giám sát 154 lượt cơ sở, xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với 245 cơ sở; dừng hoạt động 66 cơ sở; hủy gần 22 tấn thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 2,454 tỷ đồng. Quận đã tổ chức lấy 65 mẫu xét nghiệm, đánh giá chất lượng tại 3 chợ trên địa bàn quận. Kết quả, 65/65 các mẫu có các chỉ tiêu xét nghiệm trong giới hạn cho phép. Ngoài ra, tăng cường kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y tại các hộ kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm gia suc,gia cầm; các cửa hàng, quán ăn có sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm để chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, quận phối hợp với các ban, ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 188 cơ sở giáo dục. Trong đó, có 179 cơ sở giáo dục với 164 bếp ăn tập thể, 8 đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, 7 căng tin. Các cơ sở đều thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, không có ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, quận Hai Bà Trưng đã duy trì triển khai có hiệu quả Đề án mô hình điểm về an toàn thực phẩm tại phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận; triển khai mô hình an toàn thực phẩm tại tuyến phố văn minh Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, gắn 93 logo nhận diện điểm kinh doanh trái cây tiêu biểu đảm bảo an toàn thực phẩm, đạt 93%; tiếp tục xây dựng thí điểm cửa hàng kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn tại phường phố Huế và Vĩnh Tuy.
 
Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hành về an toàn thực phẩm của nhà quản lý, người sử dụng thực phẩm, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của cá nhân đặc biệt là của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh lây truyền qua đường ăn uống.
 
Qua đó, 7 tháng đầu năm 2018 quận Hai Bà Trưng đã cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ 1.256 cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc ngành y tế quản lý; ngành công thương là 66 người và ngành nông nghiệp là 98 người. Rút ngắn quy trình cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm ngành y tế từ 13 ngày xuống còn 11 ngày. Đến nay, quận đã cấp và cấp đổi 131 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ngành y tế, 2 cơ sở ngành công thương, 21 cơ sở ngành nông nghiệp và cấp xác nhận cam kết an toàn thực phẩm cho 38 cơ sở ngành công thương quản lý; phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 46 cơ sở dịch vụ ăn uống.
 
Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới quận Hai Bà Trưng sẽ nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa  phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Triển khai có hiệu quả kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 20 phường, chợ, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và các đơn vị trên địa bàn; kiên quyết đình chỉ những cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm,  xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Đồng thời, xây dựng Đề án thí điểm cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn trên địa bàn quận; nâng cao kỹ năng và duy trì hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm từ quận tới phường. Duy trì và nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm như mô hình thức ăn đường phố, tuyến phố văn minh, tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, mô hình cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây