Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cũng như truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Thứ hai - 13/08/2018 22:46
 Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố đã tổ chức 778 đoàn thanh tra, kiểm tra 70.258 lượt cơ sở, trong đó có 57.803 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra, đã xử phạt vi phạm hành chính 4.801 cơ sở với hơn 17,3 tỷ đồng, đồng thời tiêu hủy sản phẩm của hàng trăm cơ sở.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 351.128 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (chiếm 19,47%). Cơ quan chức năng đã xử lý 15.707 cơ sở (chiếm 22,98% số cơ sở vi phạm), trong đó, phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền hơn 35 tỷ đồng.
 
Qua thực tế cho thấy công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Khó khăn đầu tiên là bộ máy con người để thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đang rất thiếu và yếu. Theo phân công, thẩm quyền quản lý các cơ sở quy mô sản xuất nhỏ lẻ thuộc cấp xã là chính. Nhưng hiện nay, việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở tuyến xã chủ yếu bằng cảm quan, do thiếu thiết bị và chuyên môn. Thành viên Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm đều kiêm nhiệm; cán bộ chuyên trách về an toàn vệ sinh thực phẩm cơ bản không chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, chủ yếu thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn. Các mẫu test nhanh còn thiếu; kinh phí để thực hiện công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn hẹp. Khi kiểm tra, chủ yếu kiểm tra hộ kinh doanh có đảm bảo yêu cầu về thủ tục hành chính như giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy khám sức khỏe của người kinh doanh, điểm kinh doanh có đảm bảo vệ sinh môi trường; còn để kết luận có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hay không thì không có căn cứ, cơ sở vì không có thiết bị kiểm tra. Vì vậy, trong quá trình kiểm tra chỉ nhắc nhở, tuyên truyền là chính.
 
Ngoài ra, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chỉ cần ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhưng việc giám sát và kiểm tra thực hiện sau khi ký cam kết lại rất khó.
 
Theo quy định hiện nay, việc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm phải báo trước và phải được chấp thuận của chủ doanh nghiệp, nên rất khó kiểm tra đột xuất. Vì vậy, chất lượng thanh tra, kiểm tra sẽ bị ảnh hưởng, khó phản ánh đúng thực chất việc thực hiện quy định an toàn thực phẩm của cơ sở.
 
TS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2017, Hà Nội là một trong những tỉnh thành có tỷ lệ thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cũng như xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm cao trên toàn quốc, với tổng số tiền xử phạt lên tới trên 38 tỷ đồng. Chỉ trong 6  tháng đầu năm 2018 này, Hà Nội cũng đã xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm trên 17 tỷ đồng.
 
Theo TS Trần Văn Chung cần tăng cường hơn nữa các giải pháp để giảm tình trạng mất an toàn thực phẩm hiện nay. Ngoài việc thực hiện kiểm tra theo định kỳ cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện những cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Nếu cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm thì số lần thanh kiểm tra đột xuất trong năm là không khống chế. Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cũng như truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đặc biệt, phải truy xuất đến tận cùng các cơ sở có sản phẩm vi phạm. 
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây