Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp lễ hội Chùa Hương

Thứ sáu - 23/02/2018 21:43
Nhằm bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phục vụ lễ hội chùa Hương, ngày 23/2/2018, đoàn kiểm tra ATVSTP do ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại khu vực Chùa Hương, huyện Mỹ Đức.
Van23 2 18DSC 6364
Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại khu vực Chùa Hương.
 
Trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức có 145 sơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó có 55 cơ sở tại khu vực Chùa Hương. Tất cả các cơ sở này đều đã có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP hoặc giấy cam kết thực hiện quy định ATVSTP. 
 
Đoàn đã tiến hành kiểm tra 4 cơ sở dịch vụ ăn uống gồm cửa hàng cơm phở Minh Thích, nhà hàng Tịnh Hồng, Quyết Thắng, Ngoan Tiến. Qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ về đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP hoặc giấy cam kết thực hiện quy định ATVSTP; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng; nhân viên có khám sức khỏe và được tập huấn đầy đủ.
 
Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh đoàn kiểm tra vẫn phát hiện một số bát ăn chưa sạch, khu ăn uống và chế biến chưa đảm bảo vệ sinh, còn nhiều rác thải, giấy ăn vứt trực tiếp xuống sàn nhà; thực phẩm sống chín vẫn để lẫn lộn, chưa được để trong tủ kính. Đoàn kiểm tra đã lấy một số mẫu sản phẩm của các cơ sở dịch vụ ăn uống như rau, bún, thịt… để xét nghiệm trên xe chuyên dụng ATTP.
 
Van23 2 18DSC 6322
Đoàn kiểm tra đã lấy một số mẫu sản phẩm của các cơ sở dịch vụ ăn uống như rau, bún, thịt… để xét nghiệm trên xe chuyên dụng.
 
Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, trưởng ban tổ chức lễ hội Chùa Hương cho biết, khu vực Chùa Hương thu hút rất đông khách vào mùa lễ hội, đặc biệt là thứ 7 và chủ nhật. Để đảm bảo ATVSTP, phòng chống dịch bệnh cho du khách, công tác ATVSTP được huyện đặt lên hàng đầu. Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về ATVSTP và khám sức khỏe cho những người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP và giấy cam kết thực hiện quy định ATVSTP, nếu vi phạm sẽ bị xử lý. Nguồn rác thải xả ra hàng ngày nhiều nên công tác phòng chống dịch được chính quyền địa phương coi trọng, lượng rác thải chủ yếu xử lý bằng hình thức chôn lấp.
 
Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, TTYT huyện Mỹ Đức phối hợp với UBND xã Hương Sơn luôn đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, chủ động khử khuẩn nguồn nước sạch sẽ bảo đảm an toàn, thực hiện phun thuốc, hóa chất xử lý môi trường bảo đảm môi trường xanh - sạch – đẹp trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội, không để dịch bệnh bùng phát hay mất ATVSTP.
 
Phó Giám  đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá cao công tác chủ động đảm bảo ATVSTP cho du khách trong dịp lễ hội Chùa Hương của Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Mỹ Đức. Nhờ sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương nên chất lượng ATVSTP tại những khu vực này đã có nhiều chuyển biến, đảm bảo thực phẩm an toàn cho du khách tham gia lễ hội.
 
Tuy nhiên ở những cơ sở dịch vụ ăn uống di động chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, rác thải chưa được thu gom gọn gàng, thịt gia súc chưa được bảo quản trong tủ bảo ôn, bát ăn chưa sạch. Phó Giám  đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung yêu cầu huyện Mỹ Đức cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cũng như du khách hiểu biết và có những lựa chọn thông thái về thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm…
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay5,881
  • Tháng hiện tại100,719
  • Tổng lượt truy cập5,087,493
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây